76 TRẦN TUẤN KHẢI, PHƯỜNG 5, QUẬN 5, TP.HCM 0877688286
Giới thiệu

Lời Giới Thiệu

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vùng xâu vùng xa các em nhỏ sống trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, dễ bị mắc bệnh giun sán. Trong khi ở thành thị có thói quen nuôi chó mèo, bồng bế thú cưng, xử lý phân của vật nuôi chưa tốt. Đó là điều kiện thuận lợi để ấu trùng giun sán, sán chó Toxocara phát triển và lây nhiễm cho con người.

lý do ra đời phòng khám bệnh giun sán

Thông tin chung về Ký sinh trùng, giun sán

Ký sinh trùng giun sán nói chung có rất nhiều loại như: giun tròn, ấu trùng giun tròn, sán lá, sán dây, ký sinh trùng mèo, ký sinh trùng trên da,... Rất là nhiều, nhưng chúng tôi xin phép được chia sẻ ngắn gọn với bạn đọc một số loại ký sinh trùng giun sán nguy hại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người hiện nay 2020.

Ký sinh trùng là gì?

Ký sinh trùng là sinh vật sống ký sinh trong một sinh vật khác, được gọi là vật chủ và ký sinh trùng thường gây hại cho vật chủ như: chiếm chất dĩnh dưỡng, gây mẩn ngứa dị ứng, gây viêm phủ tạng, gây giảm chất lượng sống thậm chí giảm tuổi thọ của vật chủ. Ký sinh trùng thường dựa vào vật chủ để sinh sôi, nếu không có vật chủ chúng không thể sống và phát triển nhân lên.

Hình ảnh mẩn ngứa da do nhiễm sán chó Toxocara

Tuy nhiên cũng có loại ký sinh trùng ký sinh lạc chủ ví dụ như ấu trùng sán chó Toxocara nhiễm cho người, lẽ ra chúng phải nhiễm cho động vật là chó và mèo thì mới có thể sinh sôi. Ở người chúng ở dạng ấu trùng chu du trong cơ thể mà không nhân lên, tác hại của chúng là gây tổn thương phủ tạng, u gan, u não, gây ngứa, viêm da, sạm da.

Sơ đồ mô tả quá trình nhiễm bệnh giun lươn ở người

Ký sinh trùng ở da bao gồm. 

Rận mu, Demodex, cái ghẻ chúng thường gây ngứa, nổi mụn trên da dẫn đến nhiễm trùng da, ảnh hưởng đến chất sống và mất thẩm mỹ. Ký sinh trùng trên mèo Toxoplasma gondii nhiễm vào máu tạo u nang trong cơ thể, gây sảy thai, thai lưu, sinh non, dị dạng, lây từ mẹ sang con khi mang thai. Phát hiện muộn có thể phải phẫu thuật bóc tách nang ký sinh trùng.

Các loại giun bao gồm

Giun trong ruột: giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, thường ký sinh trong ruột, hay gặp ở trẻ em và gây nên bệnh còi xương, suy dĩnh dưỡng, thiếu máu, chậm phát triển,..

Giun trong máu: thường là các loại ấu trùng giun tròn nhiễm vào ruột sau đó có vòng đời trong máu để đến gan, phổi, phế quả phổi, thực quản rồi xuống ruột để sinh sản nhân lên. Một số loài trong vòng đời của chúng đã di chuyển lạc chỗ gây tổn thương đến da, mô, cơ, tạo đường hầm ngoằn ngoèo dưới da, gây tổn thương mắt và não. Điển hình trong nhóm này là sán lá gan lớn, giun lươn, ấu trùng giun đũa chó.

Hình ảnh sán xơ mít (sán dây bò)

Các loại sán bao gồm: sán máng, sán xơ mít, sán dải heo, ấu trùng sán gạo heo, sán não, sán lá gan. Có hai loại sống trong ruột là sán xơ mít và sán dải heo. Là hai loại ký sinh trùng có kích thước lớn nhất gây bệnh cho người, có con sán dài tới 12 mét xếp thành nhiều lớp trong bụng người bệnh. Tuy nhiên hai loại sán này có thể sản sinh ra trứng, trứng phát triển thành ấu trùng và có thể vào máu và gây nguy hại cho con người khi ấu trùng di chuyển đến não.

Cách phát hiện bệnh ký sinh trùng giun sán

Tùy vào loại ký sinh trùng bị nhiễm sẽ có những biểu hiện khác nhau. Với ký sinh trùng nhiễm ở da thì thường gây ngứa da, đỏ da, nóng da tại nơi ký sinh trùng ký sinh. Với bệnh giun sán trong ruột thì gây đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, đi cầu phân nát. Giun sán trong máu gây mẩn ngứa da, người mệt mỏi, uể oải, thay đổi tính tình, hay cáu gắt, bị ở gan gây đau vùng ngực bên phải, gây khó tiêu, đầy bụng, nhiễm ở mắt gây mờ mắt, giảm thị lực mắt, giun sán nhiễm ở não gây đau đầu.

Hình ảnh ấu trùng sán chó Toxocara làm tổ trong não

Do các dấu hiệu triệu chứng của bệnh ký sinh trùng gây ra tương đối giống với các bệnh ký khác, do đo, để phân biệt được đâu là dấu hiệu do bệnh giun sán đâu là dấu hiệu do bệnh lý khác thì cần xét nghiệm máu để chẩn đoán. Với bệnh ký sinh trùng ở da có biểu hiện ngứa giống như bệnh da liễu thì soi da phóng đại trên kính hiển vi để tìm loại ký sinh trùng ký sinh trên da rồi mới điều trị.

Các bệnh ký sinh trùng cần điều trị bao lâu?

Với bệnh sán xơ mít có thể điều trị một ngày là khỏi bệnh, bệnh ký sinh trùng giun sán khác có thể kéo dài từ 2 đến 28 ngày tùy loại. Điều trị ký sinh trùng không khó bằng việc chẩn đoán bệnh ký sinh trùng. Vì chẩn đoán đúng sẽ quyết định hiệu quả điều trị. Điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán không giống như điều trị bệnh lý khác, điều trị giun sán là điều trị nguyên nhân gây bệnh do đó cần phải đúng thuốc đúng bệnh.

Bác sĩ. Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM BỆNH GIUN SÁN

MẨN NGỨA DA DO GIUN SÁN

 ĐC: 76 Trần Tuấn Khải, P. 5, Q. 5, TP.HCM

Hotline: 0877868268 - Tổng đài (08) 1080

Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7

Buổi sáng từ 7h đến 11:30p

Buổi chiều từ 13h đến 17h

Tư vấn trực tuyến
Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG, 76 TRẦN TUẤN KHẢI, P.5.Q.5, TP.HCM All rights reserved.
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

xét nghiệm, điều trị, bệnh sán chó, sán lá gan, sán xơ mít, thuốc trị sán chó ở người

nguyên nhân, triệu chứng, bệnh sán chó, dấu hiệu, thời gian điều trị

bao lâu, ở đâu, bệnh sán chó, khi nào, giun sán, ngứa