443 GIẢI PHÒNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 02473001318
Trang chủ - BỆNH GIUN SÁN - 4 Biểu Hiện Của Bệnh Sán Chó Tuyệt Đối Không Nên Xem Thường

4 BIỂU HIỆN CỦA BỆNH SÁN CHÓ TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG

 

Biểu hiện ngứa da do sán chó Toxocara giống với bệnh da liễu, tuy nhiên ngứa da không phải là biểu hiện bệnh sán chó đáng quan ngại, đáng lo nhất là hậu quả của việc sử dụng thuốc liều thấp lập đi, lặp lại có thể gây tổn thương mạch máu não, gây viêm màng não, viêm thần kinh thị giác, dẫn đến các rối loạn về nhận thức và vận động, thậm chí có thể gây tử vong.

 

4 Biểu Hiện Của Bệnh Sán Chó Tuyệt Đối Không Nên Xem Thường

 

Những ai có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó?

 

Bệnh sán chó Toxocara hay còn gọi là giun đũa chó mèo có tỷ lệ nhiễm cao,nhất hiện nay trong các bệnh giun sán ở cộng đồng. Bất cứ ai cũng có thể thể nhiễm sán chó. Theo thống kê, sán chó Toxocara ảnh hưởng đến hàng triệu người dân trên toàn thế giới bao gồm cả người lớn và trẻ em. 

 

4 biểu hiện của bệnh sán chó gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày là gì?

 

1. Biểu hiện nhiễm sán chó thể ấu trùng gây tổn thương da

 

Là thể bệnh thường gặp nhất, thể này chủ yếu là gây ngứa rất khó chịu, ở người lớn thường phát hiện các biểu hiện như sau: mẩn ngứa da, nổi mề đay, dị ứng, uống thuốc dị ứng cơn ngứa chỉ bớt được vài ngày rồi lại ngứa trở lại.

 

Thăm khám có thể thấy da bị nổi mẩn đỏ thành mảng một vùng da hoặc khắp người, tại vùng da tổn thương sờ thấy nóng và nổi cộm dưới long bàn tay.

 

Thể này khi xét nghiệm máu thì thường tăng nồng độ kháng thể chống sán chó Toxocara, tăng bạch cầu ái toan và tăng nồng độ IgE toàn phần

 

Biểu hiện ở trẻ em, đau đầu, chán ăn, ngủ lịm, rối loạn hành vi và giấc ngủ, viêm họng, viêm phổi, ho kéo dài, mỏi cơ, đau nhức chân tay, gan to, lách to.

 

Nhiễm sán chó Toxocara thể thông thường là không nghiêm trọng, chủ yếu là khó chịu do ngứa ngáy lâu ngày gây mệt mỏi, chán nản, bệnh khó có thể tự khỏi nếu không được chữa trị. Tuy nhiên cần thăm khám sớm và điều trị sớm để loại,bỏ hoàn,toàn độc tố của ấu trùng sán chó gây nên bệnh ngứa ra khỏi cơ thể.

 

4 Biểu Hiện Của Bệnh Sán Chó Tuyệt Đối Không Nên Xem Thường

 

Biểu hiện mẩn ngứa da ở bệnh nhân xét nghiệm máu nhiễm sán chó Toxocara

 

2. Biểu hiện sán chó Toxocara thể ấu trùng di chuyển nội tạng

 

Ấu trùng sán chó Toxocara di chuyển nội tạng là quá trình xâm nhập qua thành ruột vào máu và được luân chuyển theo dòng máu tới các tạng, nếu nhiễm lượng ấu trùng nhiều, chúng có thể xâm nhập vào gan, tim, phổi, thận, cơ,... nhận biết bằng các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, ngây ngấy sốt, đau tức ngực, khó thể nhẹ, khò khè, hen, đầy bụng, khó tiêu, khi thăm khám bác sĩ có thể phát gan to, lách to. Hậu quả là có thể gây viêm cơ tim, gây u gan, viêm gan, viêm phổi…

 

Thể bệnh này không quá nghiêm trọng, chủ yếu là gây mẩn ngứa kéo dài lâu ngày khiến người bệnh mệt mỏi, chán nản, bệnh khó có thể tự khỏi nếu không được chữa trị. Với thể ấu trùng di chuyển nội tạng nếu số lượng ấu trùng cao rất dễ chuyển sang thể nặng. Chính vì vậy, khi bị ngứa kéo dài cần thăm khám sớm và điều trị sớm để phòng ấu trùng di chuyển đến mắt và não.

 

3. Biểu hiện sán chó thể ấu trùng di chuyển đến mắt

 

Bệnh thường gặp ở trẻ từ 5 đến 10 tuổi, ấu trùng sán chó Toxocara xâm lấn vào võng mạc ngoại vi và thủy tinh thể một bên mắt gây ra ba hội chứng ở mắt trên lâm sàng bao gồm:

 

Viêm nội nhãn do sán chó Toxocara lan tỏa.

 

Viêm thần kinh võng mạc bán cấp ngoại vi loan tỏa một bên mắt, bệnh lý thần kinh cảm giác tê tay, đau nhức mắt, mắt nhìn mờ.

 

Viêm mạch màng đệm do bệnh ấu trùng sán chó trong mắt kéo dài.

 

Hậu quả của nhiễm ấu trùng sán chó trong mắt là gây mù vĩnh viễn một bênh mắt

 

4. Biểu hiện nhiễm sán chó gây tổn thương não và thần kinh

 

Đau đầu thường xuyên, thường được chẩn đoán là rối loạn tiền đình hoặc đau đầu không rõ nguyên nhân, lâu ngày dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, hay quên có thể lú lẫn động kinh, cử động bất thường, rối loạn hành vi, yếu liệt. Hậu quả của nhiễm ấu trùng sán chó thể não là tăng nguy cơ tai biến, gây liệt, động kinh, rối loạn thần kinh, sa sút trí tuệ, trầm cảm, có thể dẫn,đến tử vong.

 

Phần,lớn những trường hợp tới khám là thể nhẹ, ít gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên không chủ quan vì ở thời điểm hiện tại có thể là nhiễm nhẹ những không ai lường,trước được hậu quả vì ấu trùng di chuyển tự do trong dòng máu nên có thể dễ dàng xâm nhập vào những vị trí nguy hiểm trong cơ thể như là mắt và não.

 

4 Biểu Hiện Của Bệnh Sán Chó Tuyệt Đối Không Nên Xem Thường

 

Nhiều người nhiễm sán chó nhưng không hề hay biết

 

Biểu hiện sán chó giống với các dấu hiệu bệnh lý khác nên dễ bỏ sót. Chẳng hạn như một trường hợp bị đau đầu dẫn đến tai biến, khi đó ít ai nghĩ đến có thể do sán chó Toxocara thể não gây ra.

 

Hoặc một người bị nổi mề đay, dị ứng, mẩn ngứa thì cũng chỉ nghĩ là bệnh da liễu gây ra, ít ai nghĩ đến do ấu trùng sán chó, chỉ khi điều trị một đến hai năm không hết ngứa, khi đó mới tìm hiểu về bệnh giun sán hoặc được người khác chỉ cách là nên thử máu kiểm tra bệnh giun sán.
 

Người bị bệnh ở mắt cũng vậy, ít ai nghĩ đến bệnh về mắt có thể do giun sán gây ra, khi khám bác sĩ chuyên khoa mắt điều trị không cải thiện thì mới được giới thiệu gặp bác sĩ ký sinh trùng. Bệnh sán chó ở mắt thường gặp ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi, theo thống kê trên thế giới nhóm tuổi này nhiễm ấu trùng sán chó thể di chuyển đến mắt là rất phổ biến.

 

Phương pháp chẩn đoán bệnh sán chó

 

Dựa vào yếu tố dịch tễ, dựa vào các biểu hiện lâm sàng kết hợp với xét nghiệm ký sinh trùng giun sán đặc,hiệu dựa trên kháng nguyên bài tiết của ấu trùng sán chó để chẩn đoán bệnh. Với tiến bộ gần đây, những dấu hiệu nổi mề đay mẩn ngứa, đau đầu, giảm thị lực do giun sán gây ra đã được phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga 443 Giải Phóng, Hà Nội áp dụng triển khai xét nghiệm đặclhiệu để chẩn đoán và điều,trị bệnh sán chó. Thời gian trả kết quả sau 3 đến 5 giờ thay,vì 3 đến 5 ngày như trước đây

 

Điều trị bệnh sán chó cần lưu ý điều gì và bao lâu thì khỏi?

 

Khi điều trị sán chó cần lưu ý không dùng bất cứ loại thuốc giun sán nào trong đường ruột để trị bệnh ấu sán chó Toxocara trong máu, thay vào đó hãy gặp bác sĩ có kinh nghiệm để sử dụng thuốc diệt ấu trùng sán chó trong máu để loại,bỏ những triệu chứng gây khó chịu gây phiền toái hàng ngày.

 

 

Bệnh ấu trùng sán chó thường có biểu hiện tổn thương mắt một bên

 

Xác định thể bệnh để điều trị sẽ nhanh,hơn và an toàn

 

Xác định được,đúng,thể bệnh và điều trị theo thể bệnh đó sẽ rút ngắn thời gian và an toàn cho người bệnh. Thời gian điều trị thể thông thường từ 7 đến 10 ngày,thể ấu trùng di chuyển nội tạng, mắt,khỏiibệnh sau 2 đến 3 tuần tùy thuộc vào lượng ấu trùng bị nhiễm và đáp ứng miễn dịch của mỗi người, có thể lặp lại liều điều trị sau 1 tháng khi cần thiết.

 

Ấu trùng sán chó trong máulít bị,tiêu diệt khi sử dụng một hoặc hai loại,thuốc với thời gian 1 đến 2 ngày. Vì như vậy chưa,đủ liệu trình để loại,bỏ ấu trùng ra khỏi,cơ thể. Trường hợp nhiễm,nặng lượng ấu trùng nhiều có tổn thương nội tạng sẽ lâu hồi phục hơn những trường hợp chưa tổn thương nội tạng. Tuy nhiên bổ sung liều lượng thuốc kháng viêm hợp lý ở thể bệnh nặng sẽ góp phần rút,ngắn thời gian chữa trị. 

 

Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ,dựa vào kết quả xét nghiệm, triệu chứng lâm sàng, hội chứng bệnh, thể bệnh để điều chỉnh thuốc hoặc phối hợp hiệp đồng thuốc khi cần thiết. Sau khi sử dụng thuốc 1 đến 2 liệu trình sẽ loại,bỏ nguyên nhân nổi mề đay mẩn ngứa khó chịu do sán chó gây ra.

 

Trong quá trình điều trị sán chó Toxocara người bệnh có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường, không nhất thiết phải kiêng nhiều để đảm bảo chất dinh dưỡng. Không sử dụng rượu bia, không hút thuốc lá. Uống thuốc từ 1 đến 2 đợt sẽ loai,bỏ hoàn,toàn ấu trùng sán chó ra khỏi cơ thể và các biểu hiện bệnh sán chó trên lâm sàng như phát ban, nổi mề đay, mẩn ngứa sẽ được đẩy,lùi nhanh,chóng. 

 

Trên đây là những thông tin mới,nhất về bệnh sán chó Toxocara, mong rằng sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về căn bệnh này để từ đó có thêm kinh nghiệm có thể tự,phát hiện cho mình và tìm được bác sĩ có kinh nghiệm hỗ trợ chẩn đoán và điều trị dứt,điểm, loại,trừ tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ, cải thiện chất lượng cuộc sống./.

 

BS Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga khám chẩn đoán bệnh sán chó thể ấu trùng di chuyển dưới da

 

Phòng khám Ánh Nga 443 Giải Phóng

 

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG 
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

Địa chỉ: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

BS Tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02473001318
Mở cửa từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Từ thứ 2 đến thứ 7.
Website: Chuyenkhoakysinhtrung.com

BỆNH GIUN XOẮN

BỆNH GIUN XOẮN

Trichinosis là nhiễm Trichinella (Giun xoắn) hoặc các loài Trichinella có liên quan. Các triệu chứng bao gồm kích ứng đường tiêu hóa ban đầu, phát ban, mẩn sau đó là...

Xem: 48Cập nhật: 27.05.2023

Ngộ Độc Clostridium botulinum

Ngộ Độc Clostridium botulinum

Botulism là một tình trạng ngộ độc hiếm gặp, đe dọa đến tính mạng do độc tố của vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum tạo ra, loại vi khuẩn này thường được...

Xem: 63Cập nhật: 27.05.2023

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG XỔ GIUN ĐỊNH KỲ

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG XỔ GIUN ĐỊNH KỲ

Vừa qua ở Phú Thọ , một Bệnh nhân nam 58 tuổi, ho, sốt tưởng cảm cúm, đi khám phát hiện mắc bệnh hiếm do nhiều năm không tẩy giun.

Xem: 181Cập nhật: 26.05.2023

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội. Chỉ trong một lần đi khám và điều trị mẹ tôi đã khỏi bệnh và về trong ngày. Tôi biết cũng có rất nhiều...

Xem: 405Cập nhật: 25.05.2023

BỆNH GIUN XOẮN

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM GIUN LƯƠN

TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ

NHIỄM TRÙNG NÃO DO AMIP, VIÊM MÀNG NÃO DO AMIP NGUYÊN PHÁT

BÍ QUYẾT GIÚP ĐƯỜNG RUỘT KHỎE LẠI

Điều Trị Bệnh Hôi Miệng Do Nhiễm Ký Sinh Trùng Giun Sán

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Ngứa Kéo Dài Do Nhiễm Giun Đũa Chó Mèo?

TÔI KHÔNG NGỜ ĐẾN MÌNH CŨNG BỊ NHIỄM SÁN CHÓ

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

Viêm Da Dị Ứng Kéo Dài Tôi Chỉ Mong Tìm Được Nguyên Nhân Để Chữa Trị.

Mẩn Ngứa Da Do Giun Sán Cách Phát Hiện Nhiễm Sán Trong Máu Gây Ngứa

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Mèo Toxocara?

Sán chó Những Dấu Hiệu Của Bệnh Sán Chó Chớ Nên Xem Thường

Tổng Quan Về Sán Dây, Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Bệnh Sán Chó Mèo Ở Người Có Trị Khỏi Hoàn Toàn Được Không?

Nếu Bị Giun Đũa Chó Mèo Điều Trị Ở Đâu Bao Lâu Thì Khỏi?

Lý Do Tại Sao Bệnh Sán Chó Lại Gây Ngứa Kéo Dài?

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ngứa Da Do Giun Đũa Chó Mèo

Cách Nhận Biết Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Do Nhiễm Giun Sán

Ngứa Da Nổi Mề Đay Dị Ứng Có Phải Do Giun Sán Không?

Dấu Hiệu Nhận Biết Sán Lên Não

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

THANH NIÊN 19 TUỔI CHẾT VÌ BỆNH SÁN CHÓ

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

Sán Chó Là Gì? Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Bệnh Sán Chó

Nhiều Người Ngứa Hậu Môn Hoảng Hốt Trước Hậu Quả Của Bệnh Giun Sán

Rận mu - Cách phát hiện và đề phòng

Bệnh ký sinh trùng lây qua đường thực phẩm

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Biểu hiện nào cho thấy đã bị nhiễm sán chó?

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Trung Tâm Xét Nghiệm Và Điều Trị Bệnh Giun Sán

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN BỆNH

0985 294 298

Quý khách điền đầy đủ thông tin bên dưới để được khám bệnh sớm nhất. Chúng tôi sẽ liên hệ xác nhận cuộc hẹn!

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, CHUYÊN KHOA KÝ NỘI SINH TRÙNG, SỐ 443 GIẢI PHÒNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI All rights reserved.
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

4 Biểu Hiện Của Bệnh Sán Chó Tuyệt Đối Không Nên Xem Thường

4 biểu hiện sán chó Toxocara

các thể bệnh sán chó Toxocara trẻ em