443 GIẢI PHÓNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 0985294298
Trang chủ - Bản tin sức khỏe - BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

 

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN - FASCIOLA SPP.

 

Sán lá lớn ở gan gây bệnh cho người có hai loại : Fasciola hepatica, phổ biến nhất, phân bố rộng khắp, và Fasciola gigantica, phân bố tập trung hơn. Cả hai loại sán này có chu trình phát triển và gây bệnh ở người tương tự nhau, nhưng Fasciola gigantica được nhận biết do kích thước sán trưởng thành và trứng to hơn.

 

1.HÌNH THỂ VÀ CHU TRÌNH PHÁT TRIỂN

Fasciola hepatica : Sán trưởng thành có kích thước 30mm chiều dài x 15mm chiều rộng, dẹt, giống hình chiếc lá với phần đầu hình chóp. Sán trưởng thành sống trong ống mật chủ và ống mật gan của người hay động vật, trứng được thải ra bên ngoài qua cơ vòng Oddi và ruột non. Trứng to, hình bầu dục, có kích thước 130 – 150 x 60 – 90 µm, trứng có nắp không nhìn thấy rõ. Trong nước, ấu trùng lông nở từ trứng và xâm nhập vào ký sinh ở ốc thích hợp, sau khi phân chia nhiều lần thành bào tử nang và redia, ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và bơi tự do trong nước. Ấu trùng đuôi bám vào thực vật thủy sinh thích hợp, phát triển thành nang ấu trùng, khi người ăn phải thực vật thủy sinh, ấu trùng xuất nang ở tá tràng. Ấu trùng di chuyển qua thành ruột non và qua xoang phúc mạc, ở đó chúng xâm nhập vào nang gan và di chuyển hết sức chậm chạp đến ống gan lớn. thời gian tiềm ẩn mất 3 – 4 tháng, sán trưởng thành có thể sống 10 năm.

 

2. DỊCH TỄ

Fasciola được báo cáo từ 62 nước trên thế giới, đặc biệt ở các xứ nuôi cừu, trên hai triệu người bị nhiễm, phần ở ở Bolivia, Peru, Iran, Ả Rập, Bồ Đào Nha, và Pháp. Sự đa dạng của thực vật thủy sinh, trên đó có nang ấu trùng sán lá gan, như cải xoong, rau diếp, bạc hà, ngò tây,  rau cần, rau muống nước là nguồn nhiễm quan trọng ở người, bởi vì người ta thường ăn sống các loại rau này. Trên 25 loài ốc được biết là từ KCTG thứ nhất là của Fasciola hepatica. Quan trọng nhất là ốc Lymnae truncatula, loài ốc này sống ở bùn ướt ven bờ sông, ít khi di chuyển nhanh, hay nằm ở mực nước sâu. Vật chủ tự nhiên quan trọng nhất của Fasciola hepatica  là các thú nuôi, cừu dê, trâu, bò, lạc đà, lạc đà không bướu, nai, heo, ngựa, thỏ, và các tú hoang khác.

Ở Việt Nam, theo số liệu báo cáo năm 2004 cho thấy bệnh do sán lá gan lớn đã xuất hiện ở 27 tỉnh thành gồm 15 tỉnh phía Bắc: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hà Tây, Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa,Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và 12 tỉnh phía Nam: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, TP.HCM, Bến Tre. Nhưng vùng dịch tễ nặng nhất vẫn là các tỉnh miền trung: Đà nẵng, Quảng Ngãi, Bình Địnht vẫn là các tỉnh miền trung: Đà nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định. Những nghiên cứu về sinh học phân tử xác định chủng sán lá lá ở gan tại Việt Nam là loài lai giữa Fasciola gigatica và Những nghiên cứu về sinh học phân tử xác định chủng sán lá ở gan tại Việt Nam là loài lai giữa Fasciola gigatica và Fasciola hepatica.

 

3. BIỂU HIỆN LÂM SÀNG

Biểu hiện lâm sàng của nhiễm sán lá lớn ở ở gan phản ảnh hành trình của sán trong cơ thể người. Giai đoạn đi qua gan, được gọi là giai đoạn cấp, xâm lấn, do ấu trùng sán gây ra ở gan, giai đoạn này kéo dài nhiều tháng. Kế tiếp là giai đoạn mạn tính, gây ra do sán trưởng thành ở ống mật, giai đoạn này kéo dài nhiều năm. Ở những nơi mà vật chủ vĩnh viễn ăn phải nang ấu trùng ở thực vật thủy sinh liên tục xảy ra nhiều năm, hai giai đoạn này có thể chồng chéo lên nhau.

Giai đoạn xâm lấn ở gan

Trong thời gian từ 6 – 12 tuần sau khi ăn phải nang ấu trùng, triệu chứng xảy ra phản ảnh sự di chuyển của ấu trùng qua vách ruột non, xoang phúc mạc, và nang gan. Giai đoạn cấp tính này có thể kéo dài 2 -4 tháng. Một nghiên cứu mở rộng phát hiện những biểu hiện lâm sàng điển hình ở giai đoạn này gồm có : tăng bạch cầu ái toan (95%), đau bụng (65%), sốt từng cơn (60%), tình trạng khó chịu và sụt cân (35%), nổi mề đay (20%), ho, khó thở, đau ngực (15%). Thay đổi những thói quen đường ruột, ăn không ngon, và nôn có thể gặp. Đau bụng là triệu chứng thường gặp, chủ yếu đau ở vùng hạ sườn phải. gan to và đau, một số trường hợp tăng men gan được ghi nhận. Triệu chứng ở phổi có thể kết hợp với tràn dịch màng phổi bên phải, dịch hút ra có thể tìm thấy nhiều bạch cầu ái toan, thiếu máu.

Siêu âm gan ở giai đoạn này thường bình thường, mặc dù một số trường hợp có đau bụng. Chụp điện toán cắt lớp thường phát hiện một hay nhiều ổ đậm đặc, có kích thước từ 1 – 10mm. Ngoài ra, có thể thấy những tổn thương đậm độ giống đường hầm, phân nhánh, có những đường viền tương phản nhất, thường ở ngọại vi của gan, thường đặc hiệu trong nhiễm Fasciola, thể hiện một biến đổi bệnh lý do sự di chuyển của biến đổi bệnh lý do sự di chuyển của sán  non qua gan. Soi ổ bụng, có nhiều nốt màu trắng xám và vàng, có đường kính từ 2 – 20mm, và dạng sợi dây hình thù như con giun được ghi nhận trên bề mặt của gan và đôi khi ở ngay sát bề mặt phúc mạc. Sinh thiết gan phát hiện trên bề mặt của gan và đôi khi ở ngay sát bề mặt phúc mạc. Sinh thiết gan phát hiện nhiều nhiều ổ áp-xe nhỏ và những vùng giống đường hầm ở nhu mô gan bị hoại tử được bao quanh bởi mô viêm tẩm nhuận nhiều bạch cầu ái toan. Mổ tử thi phát hiện nhiều xoang dưới nang có đường kính từ 5 – 10mm,  đầy những chất hoại tử từ đường hoại tử tỏa ra. Hiện tượng xơ hóa.

Đôi khi, sán non có thể di chuyển lạc chỗ đến những vị trí ngoài gan như da, phổi, vách ruột, não, và đường niệu dục nơi đó tạo nhiều bướu hạt hay áp xe nhỏ đưa đến những biểu hiện lâm sàng khu trú. Hồng ban di chuyển có kích thước từ 1,5 – 6cm dạng nốt ở da là một biểu hiện của ấu trùng di chuyển ngoài da.

Giai đoạn tắc nghẽn ở mật mạn tính

Fasciola hepatica có xu hướng di chuyển đến lòng ống mật chủ và trưởng thành ở đó. Trứng xuất hiện trong 3 -4 tháng sau đó. Biểu hiện lâm sàng phản ảnh ở vị trí mới này trong đó giai đoạn tàn phá gan kết thúc. Sốt, ăn không ngon, và đau bụng biến mất và bệnh nhân gần như không có triệu chứng. Tăng bạch cầu ái toan không thường xuyên. Một tỉ lệ không biết rõ trong những ca này đưa đến biến chứng tắc nghẽn đường mật từng cơn với triệu chứng lâm sàng âm sàng đau từng cơn ở vùng thượng vị hay hạ sườn phải dẽ nhầm lẫn với đau đường mật hay viêm túi mật cấp. Đôi khi có biểu hiện viêm đường mật lên với sốt, vàng da, và đau bụng trên.

Vòng Đời Của Sán Lá Lớn

4. CHẨN ĐOÁN

Trứng của Fasciola không tìm thấy trong phân trong giai đoạn cấp của bệnh. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng: đau bụng và bụng mềm kéo dài ở vùng thượng vị hay hạ sườn phải, thay đổi chức năng ruột, sốt nhẹ đến vừa, và  đến vừa, và BCTT tăng cao trong máu (#1.000/ml)BCTT tăng cao trong máu (#1.000/ml). Chụp điện toán cắt lớp góp phần hỗ trợ . Chụp điện toán cắt lớp góp phần hỗ trợ cho chẩn đoán bởi vì đa số những ca có triệu chứng có thể thấy những sang thương kém đậm độ và những đường ống trong gan. Sinh thiết bằng kim ở gan không sử dụng trong chẩn đoán, nhưng soi ổ bụng có thể phát hiện những nang tương đối đặc hiệu ở gan. Trong giai đoạn xâm lấn cấp tính kéo dài 3 – 4 tháng, kỹ thuật miễn dịch có giá trị trong chẩn đoán bệnh ELISA đã được sử dụng để thay thế những kỹ thuật khác do có độ nhạy cao, nhanh, và định lượng được.

Bệnh Fasciola ở đượng mật mạn tính dựa vào tìm thấy trứng trong phân, hay ở thời điểm giải phẫu khi có dựa vào tìm thấy trứng trong phân, hay ở thời điểm giải phẫu khi có nghẽn ống mật khi trứng hay sán trưởng thành được lấy từ đường mật. Trứng của Fasciola có thể nhầm với trứng sán lá ở ruột Fasiolopsis buski. Tìm được sán trưởng thành sau khi điều trị đặc hiệu cho phép định loại. Dương tính giả có thể gặp sau khi ăn gan của các động vật bị nhiễm, và có thể bị loại bỏ trong những lần xét nghiệm phân  kế tiếp.

 

5. ĐIỀU TRỊ

Chưa có sự thống nhất trong điều trị bệnh do Fasciola. Không giống những sán lá khác, F.hepatica thường kháng với praziquantel, mặc dù có một vài nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả. Nghiên cứu ác, F.hepatica thường kháng với praziquantel, mặc dù có một vài nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả. Nghiên cứu ở thú thí nghiệm cho thấy không có hiệu quả điều trị đối với sán non và sán trưởng thành ở thú nuôi và cừu.

Bithionol là thuốc được chọn lựa với liều 30 – 50 mg/kg/ngày x 3 lần/ngày x 10 – 15 ngày. Thuốc có tác dụng ở cả hai giai đoạn xâm  lấn cấp tính ở gan và giai đoạn mạn tính  ở đường mật. Phản ứng phụ nhẹ có thể gặp như  : chán ăn, nôn ói,  đau bụng và ngứa.

Triclabendazole (Egaten®), là một benzimidazole thế hệ mới, có hiệu quả với một hay hai liều duy nhất mỗi ngày, liều lượng 10 – 20 mg/kg. Vì sử dụng đơn liều, không có phản ứng phụ, nên là thuốc được ưa chuộng hiện nay.

Viêm đường mật lên cấp tính nên được điều trị bằng kháng sinh và giải phẫu. Một vài trường hợp chảy máu đường mật phải can thiệp phẫu thuật. Bệnh nhân ở giai đoạn gan cấp tính nặng nên được điều trị ngắn hạn với stroids.

Một số những thuốc khác xưa nay được dùng bao gồm emetine, dehydroemetine, chloroquine, albendazole, và mebendazole, nhưng tất cả đều thất bại vì có độc tính và kém hiệu quả.

 

6. DỰ PHÒNG

Sán lá lớn ở ruột thường có trong các loại rau sống thủy sinh hoặc bán thủy sinh, chú ý vật chủ của sán lá lớn ở Trâu, bò, cừu, dê...ốc, cá, lươn - động vật thủy sinh khác. 

 

Nguồn: Centers for Disease Control and Prevention

 

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG HÀ NỘI

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 BS tư vấn: 0912171177 - Hotline: 0985294298. 024 7300 1318

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN

Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

 

 

 

 

Hình Ảnh Siêu Âm Gan Có Nốt Âm, Có Phải Nang Sán Không?

Hình Ảnh Siêu Âm Gan Có Nốt Âm, Có Phải Nang Sán Không?

Chào Bác sĩ, em năm nay 40 tuổi, em bị ngứa da mãn tính kéo dài gần năm năm nay không khỏi, da có lúc sạm và vàng da, đôi lúc đau mạn sườn phải, người thấy mệt...

Xem: 951Cập nhật: 03.04.2024

Mắt Nhìn Mờ

Mắt Nhìn Mờ

Mắt nhìn bị mờ là triệu chứng thị lực phổ biến nhất. Khi các bác sĩ nói về tình trạng mờ mắt, họ thường muốn nói đến tình trạng giảm độ sắc nét...

Xem: 2121Cập nhật: 16.03.2024

Dị Ứng Ngứa Chàm Dị Ứng Gây Ngứa Da Do Nhiễm Giun Sán

Dị Ứng Ngứa Chàm Dị Ứng Gây Ngứa Da Do Nhiễm Giun Sán

Dị Ứng Ngứa Chàm Dị Ứng Gây Ngứa Da Do Nhiễm Giun Sán. Khi chúng ta vô tình nuốt phải trứng chứa ấu trùng giun sán qua ăn uống, ấu trùng sẽ chui qua thành ruột...

Xem: 7323Cập nhật: 10.03.2024

Viêm Da Dị Ứng Mãn Tính Có Khả Năng Nhiễm Giun Sán Ký Sinh Trùng Không?

Viêm Da Dị Ứng Mãn Tính Có Khả Năng Nhiễm Giun Sán Ký Sinh Trùng Không?

Chào Bác sĩ, em năm nay 38 tuổi, em bị ngứa da mãn tính kéo dài khoảng ba năm nay không khỏi. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em ạ, em có đi khám da liễu và làm xét nghiệm...

Xem: 4770Cập nhật: 06.03.2024

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó mèo Toxocara?

Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo

Bệnh Chàm Và Những Yếu Tố Liên Quan Đến Bệnh Giun Sán

Dấu Hiệu Ngứa Da, Dị Ứng, Nổi Mề Đay Do Nhiễm Sán Chó Trong Máu

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh Phòng Khám Ánh Nga Đề Tài Nghiên Cứu Khoa

Xét Nghiệm Giun Sán Gồm Những Loại Nào? Chi Phí Bao Nhiêu?

Người Đàn Ông Phát Ban Mẩn Đỏ Khắp Người, Sau Ba Tháng Mới Tìm Ra Nguyên Nhân

Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

HÀ NỘI – PHÁT BAN MẨN ĐỎ KHẮP NGƯỜI, ĐI KHÁM PHÁT HIỆN NHIỄM KÝ SINH TRÙNG

Ăn hải sản sống, coi chừng nhiễm giun sán

TỔNG QUAN VỀ KÉM HẤP THU THỨC ĂN

HÀ NỘI – NHIỄM BA LOẠI KÝ SINH TRÙNG DO THÓI QUEN ĂN MỘT MÓN ĂN SÁNG

ẤU TRÙNG SÁN CHÓ DI CHUYỂN QUA DA GÂY NGỨA

VIÊM DA ĐỒNG TIỀN

Tại sao khám bệnh viện da liễu nhiều năm không hết ngứa?

Địa Chỉ Chữa Bệnh Giun Sán Chó Uy Tín Tại Hà Nội

SÁN TRONG NÃO GÂY RA CÁC TRIỆU CHỨNG NHƯ TÂM THẦN

BỆNH GIUN XOẮN

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM GIUN LƯƠN

Bị Ngứa Nổi Mẩn Toàn Thân Do Giun Sán, Người Phụ Nữ Đầu Hàng Vì Trị Nhiều Lần Không Khỏi

NHIỄM TRÙNG NÃO DO AMIP, VIÊM MÀNG NÃO DO AMIP NGUYÊN PHÁT

BÍ QUYẾT GIÚP ĐƯỜNG RUỘT KHỎE LẠI

Trị Bệnh Hôi Miệng Do Nhiễm Ký Sinh Trùng Giun Sán

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Ngứa Kéo Dài Do Nhiễm Giun Đũa Chó Mèo?

TÔI KHÔNG NGỜ ĐẾN MÌNH CŨNG BỊ NHIỄM SÁN CHÓ

Viêm Da Dị Ứng Kéo Dài Tôi Chỉ Mong Tìm Được Nguyên Nhân Để Chữa Trị.

Mẩn Ngứa Da Do Giun Sán Cách Phát Hiện Nhiễm Sán Trong Máu Gây Ngứa

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Mèo Toxocara?

Sán chó Những Dấu Hiệu Của Bệnh Sán Chó Chớ Nên Xem Thường

Bệnh Sán Chó Mèo Ở Người Có Trị Khỏi Hoàn Toàn Được Không?

Nếu Bị Giun Đũa Chó Mèo Điều Trị Ở Đâu Bao Lâu Thì Khỏi?

Lý Do Tại Sao Bệnh Sán Chó Lại Gây Ngứa Kéo Dài?

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ngứa Da Do Giun Đũa Chó Mèo

Cách Nhận Biết Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Do Nhiễm Giun Sán

Ngứa Da Nổi Mề Đay Có Phải Do Nhiễm Giun Sán Không?

Dấu Hiệu Nhận Biết Sán Lên Não

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIUN ĐŨA, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐÃ MẮC GIUN ĐŨA

Tại Sao Trẻ Em Mắc Giun Kim Lại Ngứa Hậu Môn, Khám Trị Ở Đâu?

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

SÁN LÁ GAN CÓ NGUY HIỂM CHO NGƯỜI ?

NHỮNG DẤU HIỆU BẠN ĐÃ BỊ NHIỄM SÁN XƠ MÍT

Cách nhận biết trẻ bị nhiễm giun sán dành cho ba mẹ

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

THANH NIÊN 19 TUỔI CHẾT VÌ BỆNH SÁN CHÓ

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

MÙA KHÔ KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT ẨN NÁU TRONG MÁU

Rận mu - Cách phát hiện và đề phòng

Bệnh ký sinh trùng lây qua đường thực phẩm

Muốn Trị Dứt Điểm Nhiễm Ký Sinh Trùng Mèo Toxoplasma Thì Phải Làm Sao

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Biểu hiện nào cho thấy đã bị nhiễm sán chó?

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng mèo

Khám Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Ở Đâu

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, SỐ 443 GIẢI PHÓNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

HÌNH THỂ VÀ CHU TRÌNH PHÁT TRIỂN

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG

ĐIỀU TRỊ