443 GIẢI PHÓNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 0985294298
Trang chủ - Bản tin sức khỏe - Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

 

Đau mắt đỏ đề cập đến sự xuất hiện màu đỏ của phần trắng bình thường của mắt. Mắt có màu đỏ hoặc đỏ ngầu vì các mạch máu trên bề mặt của mắt mở rộng (giãn ra), đưa thêm máu vào mắt. Đau mắt đỏ thường đề cập đến chứng đỏ mắt do nhiễm vi-rút cụ thể.

Các mạch máu có thể giãn ra do

·        Sự nhiễm trùng

·        Dị ứng

·        Viêm gây ra bởi một cái gì đó không phải là nhiễm trùng

·       Áp suất bên trong mắt tăng cao, thường do bệnh tăng nhãn áp góc đóng đột ngột gây ra, trong đó áp suất chất lỏng tăng lên trong khoang phía trước của mắt

Một số bộ phận của mắt có thể bị ảnh hưởng, phổ biến nhất là kết mạc (màng mỏng lót mí mắt và bao phủ phía trước mắt), mống mắt (phần có màu của mắt), củng mạc (sợi trắng cứng). lớp bao phủ mắt và thượng củng mạc (lớp mô liên kết giữa củng mạc và kết mạc).

Hiếm khi đỏ mắt là triệu chứng mắt duy nhất. Mọi người có thể bị chảy nước mắt, ngứa, cảm giác có dị vật trong mắt (cảm giác dị vật), đóng màng, nhạy cảm với ánh sáng, đau nhức hoặc thậm chí thay đổi thị lực. Đôi khi người ta có các triệu chứng ảnh hưởng đến các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như sổ mũi hoặc ho, hoặc buồn nôn và nôn.

 


 

Nguyên nhân

Nhiều rối loạn có thể gây đỏ mắt. Một số là trường hợp khẩn cấp, nhưng một số khác nhẹ và tự khỏi mà không cần điều trị. Mức độ mẩn đỏ không chỉ ra mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn. Sự hiện diện của đau mắt hoặc các vấn đề về thị lực có nhiều khả năng gợi ý một nguyên nhân nghiêm trọng.

 

Các nguyên nhân phổ biến nhất của đỏ mắt là

·        Viêm kết mạc do nhiễm trùng (viêm kết mạc nhiễm trùng hoặc đau mắt đỏ )

·        Viêm kết mạc do phản ứng dị ứng ( viêm kết mạc dị ứng )

.         Do virut

Trầy xước giác mạc (lớp trong suốt phía trước mống mắt và đồng tử) và dị vật trong mắt cũng là những nguyên nhân phổ biến gây đỏ mắt. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, người đó có nhiều khả năng coi vấn đề là chấn thương mắt, đau mắt hoặc cả hai. Trầy xước giác mạc có thể do kính áp tròng hoặc do dị vật hoặc các hạt nhỏ bị mắc kẹt dưới mí mắt. Đôi khi, không khí rất khô có thể gây đỏ mắt và kích ứng.

Các nguyên nhân nghiêm trọng gây đỏ mắt ít phổ biến hơn nhiều. Chúng bao gồm loét giác mạc , viêm giác mạc do herpes simplex (nhiễm herpes ở giác mạc), herpes zoster nhãn khoa (bệnh zona trong hoặc quanh mắt), bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính , viêm màng bồ đào trước và viêm củng mạc (viêm màng cứng sâu và đau đớn).

 


Đánh giá

Không phải mọi trường hợp đỏ mắt đều cần được bác sĩ đánh giá. Thông tin sau đây có thể giúp mọi người quyết định khi nào nên đi khám bác sĩ và biết những gì sẽ xảy ra trong quá trình đánh giá. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị đỏ mắt có thể được đánh giá bởi bác sĩ chăm sóc sức khỏe tổng quát chứ không phải bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ y khoa chuyên đánh giá và điều trị—phẫu thuật và không phẫu thuật—các rối loạn về mắt).

 

Dấu hiệu cảnh báo

Ở những người bị đỏ mắt, một số triệu chứng và đặc điểm là nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng bao gồm

·        Đau đột ngột, dữ dội và nôn mửa

·        Phát ban trên mặt, đặc biệt là quanh mắt hoặc trên chóp mũi

·        Giảm độ sắc nét của tầm nhìn (thị lực)

·        Vết thương hở trên giác mạc

 

Người bệnh có thể nhỏ nước muối sinh lý vài lần/ ngày

 

Khi nào đi khám bác sĩ

Đau mắt sâu cần phân biệt với kích ứng. Những người có dấu hiệu cảnh báo, đặc biệt là đau sâu hoặc thay đổi thị lực, mờ mắt, nên đi khám bác sĩ ngay. Nếu không có dấu hiệu cảnh báo, có thể đợi vài ngày hoặc lâu hơn, nhưng mọi người nên gặp bác sĩ sớm hơn để có thể bắt đầu điều trị nhanh chóng.

 

Bác sĩ làm gì!

Trước tiên, các bác sĩ đặt câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của người đó, sau đó khám sức khoẻ. Những gì họ tìm thấy trong quá trình hỏi bệnh sử và khám sức khỏe thường gợi ý nguyên nhân gây đỏ mắt và các xét nghiệm có thể cần thực hiện (xem Bảng: Một số nguyên nhân và đặc điểm của chứng đỏ mắt ).

Bác sĩ cho hỏi

·        Màu đỏ đã xuất hiện bao lâu

·        Cho dù đỏ đã xảy ra trước đó

·        Cho dù có đau hay ngứa

·        Cho dù có tiết dịch hoặc mắt đang chảy nước mắt

·        Cho dù có một sự thay đổi trong tầm nhìn

·        Cho dù đã có một chấn thương mắt

·        Liệu người đó có đeo kính áp tròng hay không và liệu chúng có bị lạm dụng hay không

·        Liệu người đó có tiếp xúc với các chất (chẳng hạn như bụi hoặc thuốc nhỏ mắt) có thể gây kích ứng mắt hay không

·        Cho dù có các triệu chứng khác (chẳng hạn như đau đầu, quầng sáng xung quanh đèn, sổ mũi, ho hoặc đau họng)

·        Cho dù người đó có dị ứng

Đau cùng với buồn nôn hoặc nôn hoặc có quầng sáng xung quanh đèn là một tổ hợp các triệu chứng có thể nghiêm trọng. Những triệu chứng này thường xảy ra trong bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính . Đau và nhạy cảm với ánh sáng có thể cho thấy giác mạc bị rối loạn, chẳng hạn như vết trầy xước hoặc dị vật. Không đau và nhạy cảm với ánh sáng có thể chỉ ra rối loạn kết mạc.

Trong khi khám sức khỏe, các bác sĩ sẽ kiểm tra đầu và cổ để tìm các dấu hiệu rối loạn có thể gây đỏ mắt, chẳng hạn như chảy nước mũi và ho có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc dị ứng hoặc phát ban có thể là dấu hiệu của bệnh zona (nhiễm herpes zoster).

Khám mắt là phần quan trọng nhất của khám sức khỏe. Các bác sĩ kiểm tra mắt của người đó và khu vực xung quanh mắt xem có bị thương hoặc sưng tấy không. Họ kiểm tra thị lực của người đó (với kính hoặc kính áp tròng nếu người đó đeo chúng), kích thước đồng tử và phản ứng với ánh sáng cũng như chuyển động của mắt.

Các bác sĩ sử dụng đèn khe (một dụng cụ cho phép bác sĩ kiểm tra mắt dưới độ phóng đại cao) để kiểm tra mắt. Các bác sĩ nhỏ một giọt thuốc mê và sau đó nhỏ một giọt chất huỳnh quang vào mắt để chẩn đoán các rối loạn giác mạc . Trong khi mắt được gây mê, áp lực bên trong mắt (nhãn áp) thường được đo (gọi là tonometry ).

Nếu cơn đau phát triển ở mắt bị ảnh hưởng (đặc biệt nếu mắt bị nhắm vào thời điểm này) khi chiếu ánh sáng vào mắt không bị ảnh hưởng, vấn đề có thể là viêm màng bồ đào trước hoặc rối loạn giác mạc. Việc sử dụng thuốc gây mê làm cho việc kiểm tra dễ dàng hơn và phản ứng của người đó với thuốc gây mê có thể là manh mối để chẩn đoán. Thuốc nhỏ mắt gây mê không làm giảm đau do bệnh tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào hoặc viêm củng mạc.

 

Thử nghiệm

Thử nghiệm thường là không cần thiết.

Nếu các bác sĩ nghi ngờ nhiễm vi-rút (vi-rút herpes simplex hoặc vi-rút varicella-zoster), họ có thể lấy mẫu dịch tiết hoặc dịch tiết của vết phồng rộp để gửi đến phòng thí nghiệm. Mẫu được đặt trong môi trường nuôi cấy (một chất cho phép vi khuẩn hoặc vi rút phát triển). Các mẫu để nuôi cấy cũng có thể được lấy khi người đó bị loét giác mạc để bác sĩ có thể cho thuốc kháng sinh có khả năng hiệu quả nhất. Nội soi kết mạc (sử dụng một thấu kính đặc biệt để kiểm tra các kênh dẫn lưu trong mắt) được thực hiện ở những người mắc bệnh tăng nhãn áp. Đôi khi những người bị viêm màng bồ đào được kiểm tra các rối loạn tự miễn dịch, đặc biệt là nếu không có nguyên nhân rõ ràng (chẳng hạn như chấn thương) cho viêm màng bồ đào.

Những người bị viêm củng mạc thường được giới thiệu đến bác sĩ nhãn khoa, người thường làm các xét nghiệm bổ sung.

 

 

Điều trị

 

Nguyên nhân sẽ được điều trị nếu bị nặng. Thông thường đau mắt đỏ tự nó sẽ khỏi không cần điều trị. Nó thường tự khỏi khi nguyên nhân được giải quyết (ví dụ: vài ngày đối với viêm kết mạc nhiễm trùng hoặc vài tuần đối với xuất huyết dưới kết mạc). Có thể dùng khăn mát hoặc nước mắt nhân tạo nếu ngứa đặc biệt khó chịu. 

Tuyệt đối không được tự ý mua và dùng thuốc nhỏ mắt nhằm mục đích loại bỏ vết đỏ (có sẵn không được BS kê đơn). Những lọ thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid nếu nhỏ liên tục dài ngày (trên 5 ngày) có thể gây nguy hiểm cho mắt như mờ mắt, mất thị lực, thủng giác mạc, mù mắt vĩnh viễn.

Nên khám BS khi bệnh nặng để được tư vấn mua thuốc và sử dụng thuốc khoa học.

Các loại thuốc nhỏ kháng sinh liều thấp thường được Bác sĩ kê toa và căn dặn chỉ dùng 3-5 ngày.

Người bệnh phải tránh khói bụi, gió, tránh tiếp xúc gần người khác. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây vì vậy không dùng chung cốc chén, đũa bát và quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh mắt đỏ.

 

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG HÀ NỘI

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 BS tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN

Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

 

Nhiễm Giun Kim

Nhiễm Giun Kim

Bệnh Enterobosis là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do giun kim Enterobius vermicularis, thường xảy ra ở trẻ em, nhưng các thành viên trưởng thành trong gia đình và...

Xem: 645Cập nhật: 26.02.2024

Người Phụ Nữ Vui Mừng Sau Khi Được Điều Trị Khỏi Ngứa Da, Mẩn Đỏ, Sưng Phù Mắt

Người Phụ Nữ Vui Mừng Sau Khi Được Điều Trị Khỏi Ngứa Da, Mẩn Đỏ, Sưng Phù Mắt

THANH HÓA – chị Vũ Thị Phố 54 tuổi tại Thanh Hóa, trải qua 5 năm ngứa da, nổi mẩn đỏ khắp người, khi nặng là ngứa sưng cả mặt và vùng mắt, gãi đến mức...

Xem: 1942Cập nhật: 29.01.2024

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó mèo Toxocara?

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó mèo Toxocara?

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó mèo Toxocara? Bệnh giun đũa chó Toxocara mà bà con thường gọi là bệnh sán chó. Tác nhân gây bệnh là Toxocara canis (giun đũa...

Xem: 4073Cập nhật: 26.01.2024

Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo

Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo

Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo. Bệnh giun đũa chó mèo Toxocara do một loài giun tròn ký sinh được tìm thấy trong ruột của chó và mèo. Lây nhiễm...

Xem: 37688Cập nhật: 25.01.2024

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó mèo Toxocara?

Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo

Bệnh Chàm Và Những Yếu Tố Liên Quan Đến Bệnh Giun Sán

Dấu Hiệu Ngứa Da, Dị Ứng, Nổi Mề Đay Do Nhiễm Sán Chó Trong Máu

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh Phòng Khám Ánh Nga Đề Tài Nghiên Cứu Khoa

Xét Nghiệm Giun Sán Gồm Những Loại Nào? Chi Phí Bao Nhiêu?

Người Đàn Ông Phát Ban Mẩn Đỏ Khắp Người, Sau Ba Tháng Mới Tìm Ra Nguyên Nhân

Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

HÀ NỘI – PHÁT BAN MẨN ĐỎ KHẮP NGƯỜI, ĐI KHÁM PHÁT HIỆN NHIỄM KÝ SINH TRÙNG

Ăn hải sản sống, coi chừng nhiễm giun sán

TỔNG QUAN VỀ KÉM HẤP THU THỨC ĂN

HÀ NỘI – NHIỄM BA LOẠI KÝ SINH TRÙNG DO THÓI QUEN ĂN MỘT MÓN ĂN SÁNG

ẤU TRÙNG SÁN CHÓ DI CHUYỂN QUA DA GÂY NGỨA

VIÊM DA ĐỒNG TIỀN

Tại sao khám bệnh viện da liễu nhiều năm không hết ngứa?

Địa Chỉ Chữa Bệnh Giun Sán Chó Uy Tín Tại Hà Nội

SÁN TRONG NÃO GÂY RA CÁC TRIỆU CHỨNG NHƯ TÂM THẦN

BỆNH GIUN XOẮN

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM GIUN LƯƠN

Bị Ngứa Nổi Mẩn Toàn Thân Do Giun Sán, Người Phụ Nữ Đầu Hàng Vì Trị Nhiều Lần Không Khỏi

NHIỄM TRÙNG NÃO DO AMIP, VIÊM MÀNG NÃO DO AMIP NGUYÊN PHÁT

BÍ QUYẾT GIÚP ĐƯỜNG RUỘT KHỎE LẠI

Trị Bệnh Hôi Miệng Do Nhiễm Ký Sinh Trùng Giun Sán

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Ngứa Kéo Dài Do Nhiễm Giun Đũa Chó Mèo?

TÔI KHÔNG NGỜ ĐẾN MÌNH CŨNG BỊ NHIỄM SÁN CHÓ

Viêm Da Dị Ứng Kéo Dài Tôi Chỉ Mong Tìm Được Nguyên Nhân Để Chữa Trị.

Mẩn Ngứa Da Do Giun Sán Cách Phát Hiện Nhiễm Sán Trong Máu Gây Ngứa

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Mèo Toxocara?

Sán chó Những Dấu Hiệu Của Bệnh Sán Chó Chớ Nên Xem Thường

Bệnh Sán Chó Mèo Ở Người Có Trị Khỏi Hoàn Toàn Được Không?

Nếu Bị Giun Đũa Chó Mèo Điều Trị Ở Đâu Bao Lâu Thì Khỏi?

Lý Do Tại Sao Bệnh Sán Chó Lại Gây Ngứa Kéo Dài?

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ngứa Da Do Giun Đũa Chó Mèo

Cách Nhận Biết Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Do Nhiễm Giun Sán

Ngứa Da Nổi Mề Đay Có Phải Do Nhiễm Giun Sán Không?

Dấu Hiệu Nhận Biết Sán Lên Não

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIUN ĐŨA, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐÃ MẮC GIUN ĐŨA

Tại Sao Trẻ Em Mắc Giun Kim Lại Ngứa Hậu Môn, Khám Trị Ở Đâu?

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

SÁN LÁ GAN CÓ NGUY HIỂM CHO NGƯỜI ?

NHỮNG DẤU HIỆU BẠN ĐÃ BỊ NHIỄM SÁN XƠ MÍT

Cách nhận biết trẻ bị nhiễm giun sán dành cho ba mẹ

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

THANH NIÊN 19 TUỔI CHẾT VÌ BỆNH SÁN CHÓ

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

MÙA KHÔ KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT ẨN NÁU TRONG MÁU

Rận mu - Cách phát hiện và đề phòng

Bệnh ký sinh trùng lây qua đường thực phẩm

Muốn Trị Dứt Điểm Nhiễm Ký Sinh Trùng Mèo Toxoplasma Thì Phải Làm Sao

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Biểu hiện nào cho thấy đã bị nhiễm sán chó?

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng mèo

Khám Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Ở Đâu

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, SỐ 443 GIẢI PHÓNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

Nguyên nhân

Dấu hiệu cảnh báo

Điều trị