443 GIẢI PHÒNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 02473001318
Trang chủ - KHÁM TỔNG QUÁT - Bệnh ký sinh trung lây qua đường thực phẩm

Ký sinh trùng lây truyền qua thức ăn

Rất nhiều người dân bất ngờ khi thấy bản thân bị nhiễm giun sán ký sinh trùng mà không hề nuôi động vật như chó mèo trong nhà. Hiện nay tỉ lệ người dân nhiễm giun sán ký sinh trùng ngày càng cao trong đó nguyên nhân do lây nhiễm giun sán từ nguồn thức ăn lại chiếm tỉ lệ lớn.

 

Bệnh do nhiễm giun sán ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người trên toàn thế giới, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, chúng tấn công vào các mô, cơ, các cơ quan nội tạng. Người bệnh có thể có những triệu chứng bệnh thông thường như mệt mỏi, suy nhược, nhiễm trùng đường ruột, ngứa da dị ứng, nhức đầu kéo dài mà không rõ nguyên nhân và cũng rất bất ngờ khi phát hiện ra đây là những triệu chứng mà nguyên nhân là do giun sán ký sinh trùng.

 

bệnh ký sinh trùng

 

Các ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm và đường ăn uống phổ biến như:Ấu trùng giun đũa chó mèo Toxocara spp, sán gạo heo Taenia solium, Sán dãi cá Diphyllobothriumlatum, Sán lãi chó Echinococcus spp, Ký sinh trùng trên mèo Toxoplasma gondii, Giun đũa Ascaris spp. Nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo Toxocara spp đã được nói tới ở nhiều bải viết nay sẽ là những thông tin về những loại ký sinh khác cũng đang dần trở lên phổ biến.

 

Taenia solium (sán dải heo) phân có chứ trứng hoặc ấu trùng được phát tán ra ngoài môi trường, trứng sẽ được phân tán trên cỏ, đất và lúc này vật chủ trung gian là heo nuốt phải trứng hoặc đốt sán, trứng sẽ đi đến đến ruột của heo, trứng sẽ phát triển thành phôi và chúng xuyên qua thành ruột vào máu để phát tán nơi đặc biệt là chúng sẽ tạo thành nang sán ở các cơ, mô dưới da, lưỡi và phát triển thành nang ấu trùng (cysticercus). Con người ăn thịt heo chưa được nấu chín có chứa nang sán, dưới tác dụng của men tiêu hóa lên nang sán, đầu sán được giải phóng ra ngoài và phát triển thành sán trưởng thành, sống ký sinh tại đường ruột và gây bệnh. Các triệu chứng bệnh gặp phải có thể là người bệnh đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, gầy sút cân, thiếu máu, suy kiệt…

 

bệnh ký sinh trùng

 

Diphyllobothriumlatum (sán dây cá) đây là loại sán dây lớn nhất tồn tại ở con người, trong lòng ruột chúng đẻ trứng sau đó trứng theo phân ra ngoài. Khi gặp được điều kiện môi trường thuận lợi trứng sẽ nở ra ấu trùng, ấu trùng sẽ bị động vật giáp xác ăn phải tồn tại trong ruột sau đó chui qua thành ruột, khoảng 18-20 ngày sau phát triển thành ấu trùng procercoid. Sau đó các động vật giáp xác có chứa ấu trùng này sẽ bị một số loại cá nước ngọt ăn phải, ấu trùng di chuyển vào thịt cá và phát triển thành ấu trùng plerocercoid (sparganum),ấu trùng  giai đoạn này sẽ lây nhiễm cho con người. Nếu con người ăn cá sống ( gỏi) hoặc chưa được nấu chín kĩ có chứa ấu trùng, ấu trùng sẽ vào đường tiêu hóa sống tại ruột và phát triển thành sán dây trưởng thành.

 

Echinococcus spp (sán lãi chó) đây là một loại sán dây nhỏ ký sinh trong ruột non của chó, mèo, thỏ. Chúng thải ra phân có chứa trứng sán, trứng theo phân ra ngoài sau đó rải khắp vào môi trường chúng có thể có trong đất, nước, lá rau, lá cây, hạt sau đó con người vô tình ăn phải đồ ăn có chứa trứng, sau đó trứng theo đường tiêu hóa nở và tồn tại trong ruột non, phôi 6 móc được giải phóng chui qua thành ruột và di chuyển qua hệ thống máu và tới ký sinh tại các cơ quan khác nhau như phổi, gan, não…Tại các cơ quan này phôi phát triển thành một nang sán.

 

Toxoplasma gondii hay còn gọi là ký sinh trùng trên mèo là một ký sinh trùng đơn bào lây nhiễm ở hầu hết các loài động vật máu nóng. Thường xuất hiện nhiều ở khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao. Toxoplasma gondii hay gặp nhất là lây truyền qua thực phẩm như ăn phải thịt lợn, thịt cừu, thịt nai chưa được nấu chín có chứa trứng nang hoặc bào nang ngoài ra còn có nguyên nhân lây truyền trong trường hợp mẹ sang con hoặc truyền máu, ghép tạng. Sau khi con người ăn thức ăn có chứa trứng nang hoặc bào nang sẽ vào đến ruột từ đó các thoa trùng trong bào nang giải phóng và di chuyển đến các mô, cơ, tại đây chúng trở thành thể hoạt động sau đó tăng sinh và gây bệnh.

 

Ascaris (giun đũa) là loại giun tròn sống ký sinh gây bệnh và đẻ trứng trong ruột, thời kỳ trước đây rất hay gặp gần như ai cũng bị nhiễm bệnh tuy nhiên khi có chương trình tẩy giun đình kỳ thì chúng ít gặp hơn, trứng giun đũa trong phân sẽ đào thải ra ngoài, nếu con người sử dụng phân người bệnh làm phân tươi để bón hoa màu, trứng sẽ phát tán ra môi trường. Người nhiễm giun đũa là do ăn phải trứng tồn tại trên các loại rau hoặc trái cây chưa được nấu chín kỹ, rửa sạch, gọt vỏ. Những người bị nhiễm giun đũa thường bị đau bụng, nhiễm nặng có thể gây tắc ruột, gầy sút cân đặc biệt gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển ở trẻ em.

 

Qua đây có thể thấy nguồn lây truyền giun sán ký sinh trùng luôn ở quanh mỗi người, con người rất dễ nhiễm bệnh nếu không có thói quen ăn uống sinh hoạt vệ sinh tốt. Nếu cảm thấy có nguy cơ bị nhiễm giun sán ký sinh trùng hãy tới những cơ sở y tế chuyên khoa ký sinh trùng để được khám, tư vấn và kiểm tra.

 

Bs Lê Thị Hương Giang

 

Chuyên|Khám Bệnh Sán Chó|Điều Trị Sớm Phòng Ấu Trùng Lên Não|Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Chuyên|Khám Bệnh Sán Chó|Điều Trị Sớm Phòng Ấu Trùng Lên Não|Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Chuyên Khám Bệnh Sán Chó,Điều Trị Sớm Phòng Ấu Trùng Lên Não | Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng. Bệnh giun đũa chó mèo hay bà con thường gọi là bệnh sán chó...

Xem: 836Cập nhật: 20.01.2023

THOÁI HÓA KHỚP BÀN TAY

THOÁI HÓA KHỚP BÀN TAY

Viêm xương khớp ảnh hưởng đến bàn tay có thể không có triệu chứng của các nốt ở khớp gian đốt gần (hạch Bouchard) hoặc khớp gian đốt xa (hạch Heberden) hoặc...

Xem: 952Cập nhật: 11.01.2023

Khi Bị Bệnh Hẹp Van Hai Lá Thì Cơ Thể Thay Đổi Như Thế Nào?

Khi Bị Bệnh Hẹp Van Hai Lá Thì Cơ Thể Thay Đổi Như Thế Nào?

Khi Bị Bệnh Hẹp Van Hai Lá Thì Cơ Thể Thay Đổi Như Thế Nào? Bình thường, diện tích lỗ van hai lá khoảng 4-6cm. Khi van hai lá bị hẹp (do nguyên nhân nào đó, thường...

Xem: 1730Cập nhật: 28.12.2022

BỆNH GÚT

BỆNH GÚT

Bệnh Gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc Axit uric trong máu, các tinh thể axit uric sẽ lắng đọng tích tụ trong khớp...

Xem: 1687Cập nhật: 18.12.2022

Chuyên|Khám Bệnh Sán Chó|Điều Trị Sớm Phòng Ấu Trùng Lên Não|Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Tại Sao Nhiễm Sán Lá Ruột Lại Gây Suy Nhược Cơ Thể

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG GIUN SÁN CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

Sán Chó Là Gì? Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Bệnh Sán Chó

Các loại ký sinh trùng sống trên cơ thể người

Nhiều Người Ngứa Hậu Môn Hoảng Hốt Trước Hậu Quả Của Bệnh Giun Sán

Bệnh ký sinh trung lây qua đường thực phẩm

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Sán chó cướp đi sinh mạng tràng trai 19 tuổi

5 mẹo “chuyên gia” giúp anh chị lựa chọn nơi khám sức khỏe cực chuẩn

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Trung Tâm Xét Nghiệm Và Điều Trị Bệnh Giun Sán

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, CHUYÊN KHOA KÝ NỘI SINH TRÙNG, SỐ 443 GIẢI PHÒNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI All rights reserved.
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

Bệnh ký sinh trung lây qua đường thực phẩm

Đặc điểm của bệnh ký sinh trùng

Hình ảnh nhiễm ký sinh trùng