443 GIẢI PHÓNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 0985294298
Trang chủ - BỆNH SÁN CHÓ - Bệnh sán chó những điều cần biết về bệnh sán chó

BỆNH SÁN CHÓ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SÁN CHÓ

 

Bệnh sán chó do một loài giun tròn ký sinh được tìm thấy chủ yếu ở chó và mèo, lây nhiễm cho người là dạng ấu trùng có tên khoa học là Toxocara. Ngứa do giun đũa sán chó là tình trạng dị ứng xuất phát từ trong cơ thể do độc tố của ấu trùng Toxocara gây ra

 

Bệnh sán chó có nhiều tên gọi khác nhau như là bệnh giun đũa chó mèo, bệnh Toxocara, bệnh giun đũa chó. Lý do có nhiều tên gọi là do nguồn lây nhiễm từ chó và mèo. Do tỷ lệ nhiễm ở chó trên 80% nên đại đa số mọi người thường gọi là bệnh sán chó.

 

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh sán chó Toxocara

 

Do một loài giun tròn ký ở chó (Toxocara canis) và mèo (T. cati). Nguồn bệnh chính là từ phân chó nhiễm ấu trùng sau đó lây bệnh cho người là dạng ấu trùng. Ấu trùng thường có trong phân chó, mèo khô từ 10 đến 21 ngày sau khi chó mèo phóng uế ra môi trường ấu trùng mới nhiễm bệnh cho người.

 

Ở trong môi trường đất ấu trùng Toxocara có thể tồn tại trên 3 tháng. Nguyên nhân nhiễm bệnh sán chó cho người là do nuốt phải ấu trùng qua đường miệng như ăn rau sống, đồ tái sống. Ấu trùng sán chó Toxocara cũng có thể nhiễm bệnh cho người qua vị trị da bị trầy xước, thường gặp ở người làm vườn, người chơi thể thao tiếp xúc với đất nhiễm ấu trùng.

 

Trẻ em có thói quen ngậm mút tay khi chơi đồ chơi là đối tượng chiếm tỷ lệ nhiễm bệnh sán chó Toxocara cao trong cộng đồng.

 

Dấu hiệu của bệnh sán chó là gì?

 

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh sán chó Toxocara giống với các bệnh nội khoa khác như bệnh da liễu, bệnh động kinh, bệnh viêm đường ruột, bệnh gan, thận,... nên cần bác sĩ có kinh nghiệm để chẩn đoán bệnh sán chó.

 

Bệnh sán chó những điều cần biết về bệnh sán chó

Nếu da bạn xuất hiện dấu hiệu nổi mẩn ngứa, nên xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân trong đó có bệnh sán chó

Người bệnh nhiễm bệnh sán chó không triệu chứng chiếm tỷ lệ cao hoặc có các dấu hiệu mơ hồ, thoáng qua, xuất hiện triệu chứng rồi mất đi, khiến lơ là chủ quản rồi lãng quên, đến khi bệnh sán chó gây tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến gặp nhiều khó khăn để chữa trị.

 

Xét nghiệm bệnh sán chó bao lâu có kết quả?

 

Xét nghiệm bệnh sán chó Toxocara cần chú ý đến phương pháp, cách thức thực hiện. Tỷ lệ dương tính giả, phản ứng chéo cao hay thấp tùy thuộc vào các yếu tố sau đây:

 

Kinh nghiệm của bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa hay đa khoa

 

Máy móc trang thiết bị, nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, Châu âu, Bắc mỹ hay Châu á

 

Thời gian triển khai xét nghiệm sau lấy mẫu. Tại một số địa phương do còn thiếu trang thiết bị và chuyên môn, nên thường tích mẫu hoạc lấy mẫu rồi gửi lên Hà Nội thường có kết quả sau 5 ngày đến 1 tuần.

 

Kỹ thuật thực hiện xét nghiệm: kỹ thuật ELISA OD tách huyết tương và ủ trước khi xét nghiệm sẽ giảm tỷ lệ dương tính giả, cho kết quả chínhjxác hơnjphương pháp xét nghiệm thông thường. Phương pháp này đang được triển khai tại Phòng khám quốc tế Ánh Nga -  Chuyên khoa ký sinh trùng.

 

Bác sĩ và người bệnh cần phối hợp như thế nào để trị dứt bệnh sán chó nhanh nhất?

 

Bệnh sán chó Toxocara chữa trị khỏi hoànjtoàn nếu người bệnh được khám, điều trị đúng tuyến chuyên khoa. Yêu cầu bác sĩ phải có năng lực chuyên môn, nắm rõ những dấu hiệu triệu chứng của bệnh sán chó, biết kết hợp triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán chính xác rồi mới tiến hành điều trị.

 

Chính vì có hiện tượng dương tính giả, phản ứng chéo nên người bệnh cần được xét nghiệm và điều trị tại bệnh sán chó tại tuyến chuyên khoa. Về chuyên môn, ngoài việc sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng, bác sĩ cần phối hợp một số thuốc chuyên khoa để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp tăng khả năng hấp thụ thuốc vào con ký sinh trùng, qua đó sẽ tiêu diệt được ấu trùng sán chó trong mô, trong máu.

 

Bác sĩ cần phải khai thác kỹ tiền sử của người bệnh, hiểu rõ được những chống chỉ định khi dùng một số thuốc chuyên khoa. Ở những người bệnh có tiền sử bệnh gan, phụ nữ có thai và cho con bú cần có những liệu trình điều trị bệnh sán chó riêng.

Bệnh sán chó những điều cần biết về bệnh sán chó

 

Hình ảnh sán chó Toxocara

 

Bác sĩ cần có lịch tái khám cụ thể cho từng người bệnh, mỗi bệnh nhân cần có kẹp hồ sơ riêng để theo dõi tiển triển bệnh sán chó,…hướng dẫn bệnh nhân tái khám khi nào? Khi tái khám cần xét nghiệm lại những nội dung gì? Mục đích của xét nghiệm đó là để làm gì?

 

Bác sĩ không nên kê toa cho bệnh nhân điều trị bệnh sán chó Toxocara với 2 hoặc 4 viên thuốc vì như thế là không đủ để diệt ấu trùng sán chó Toxocara. Không nên dùng thuốc trị bệnh sán chó trong thời gian quá dài và không hẹn ngày tái khám xét nghiệm lại.

 

Bệnh nhân cần tuân thủ liệu trình điều trị, kiêng cữ rượu, bia trong thời gian điều trị và tái khám đúng hẹn.

 

Điều trị sán chó, người bệnh lấy thuốc về nhà không cần nằm viện. Trung bình mỗi đợt điều trị bệnh sán chó từ 5 đến 15 ngày đối với liệu trình đầu tiên. Có người bệnh sán chó đã khỏi ngay sau khi điều trị lần đầu, có người hai đến ba đợt. Thường những người bệnh mà điều trị lần hai, lần ba thì giảm liều so với lần một.

 

Khi gặp những vấn đề sức khỏe sau, không nên chủ quan với bệnh sán chó

 

Người mệt hoặc nhanh mệt khi vận động, hay quên, kém tập trung công việc. Ở da, gây mẩn ngứa da nổi mề đay dị ứng với nhiều hình thái và thường phát hiện bệnh sán chó sau khi điều trị da liễu không hiệu quả, uống thuốc dị ứng chỉ bớt được 2 đến 3 ngày sau đó lại ngứa trở lại và thường được chẩn đoán là viêm da cơ địa.

 

Mắt nhìn mờ, giảm thị lực mắt một hoặc hai bên, thường phát hiện ở giai đoạn muộn do chủ quan ít khi nghĩ tới bệnh về mắt do nhiễm sán chó Toxocara.

 

Dấu hiệu sán chó lên não: bệnh sán chó Toxocara di chuyển đến não thường gây đau nhức đầu vùng đỉnh, vùng sau gáy và hai bên trán, đôi khi có biểu hiện tê bì chân tay, đau nhức cơ, rối loạn thần kinh.

 

Bệnh sán chó những điều cần biết về bệnh sán chó

 

Khi có những dấu hiệu mệt mỏi, hay quên, làm việc kém tập trung, mẩn ngứa da kéo dài chữa trị da liễu không hiệu quả, người bệnh nên tới phòng khám ký sinh trùng uy tín để khám và xét nghiệm bệnh ký sinh trùng giun sán trong máu, trong đó có bệnh sán chó Toxocara.

 

Bệnh sán chó có lây không?

 

Ấu trùng sán chó Toxocara khi vào ruột sẽ qua thành ruột đi vào máu chu du trong dòng máu, Nhiễm bệnh sán chó thường gây tổn thương nội tạng trong cơ thể như gan, phổi, tim, thận, niêm mạc, mắt và não,…người bị nhiễm bệnh sán chó Toxocara không lây cho người khác. Các thành viên trong gia đình có thể cùng bị nhiễm bệnh sán chó khi vô tình ăn cùng một loại thực phẩm nhiễm ấu trùng hoặc sống trong vùng có yếu tố nguy cơ.

 

Cách phòng bệnh sán chó

 

Tẩy giun định kỳ cho chó và mèo, xử lý phân chó và mèo chôn vùi hoặc cho vào thùng rác

 

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với chó và mèo.

 

Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm bệnh sán chó Toxocara

 

Không để trẻ em chơi trong các khu vực dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

 

Làm sạch khu vực sinh sống của chó và mèo ít nhất một lần một tuần.

 

Rửa tay sau khi xử lý chất thải của chó và mèo.

 

BS. Nguyễn Văn Đức

 

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG HÀ NỘI

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 BS tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở Cửa Từ 7h Đến 17h - Từ Thứ Hai Đến Chủ Nhật

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Giun Sán Gây Ngứa

 

Chân Nổi Nhiều Mụn Ngứa, Chữa Da Liễu Không Khỏi, Xin Bác Sĩ Tư Vấn!

Chân Nổi Nhiều Mụn Ngứa, Chữa Da Liễu Không Khỏi, Xin Bác Sĩ Tư Vấn!

Em chào Bác sĩ, em ở Hà Tĩnh là mẹ của bé 5 tuổi, cháu bị ngứa da, nổi mụn ngứa ở hai bên cẳng chân kéo dài khoảng ba năm nay chữa da liễu không khỏi.

Xem: 91Cập nhật: 12.06.2024

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa. Trong máu, ấu trùng Toxocara tiết ra chất độc gọi là dị nguyên lạ. Khi cơ thể phát hiện...

Xem: 113518Cập nhật: 25.05.2024

Chỉ Số Bạch Cầu Ưa Axit Tăng Cao, Nguyên Nhân Và Hướng Điều Trị?

Chỉ Số Bạch Cầu Ưa Axit Tăng Cao, Nguyên Nhân Và Hướng Điều Trị?

Em chào Bác sĩ Đức, Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga ạ! Em bị mẩn ngứa, phát ban mề đay hơn hai năm không thấy giảm, em đi khám và có xét nghiệm máu ở Bv gần...

Xem: 4297Cập nhật: 30.04.2024

Chỉ Số Bạch Cầu Ái Toan Tăng Cao Có Phải Nhiễm Ký Sinh Trùng Không?

Chỉ Số Bạch Cầu Ái Toan Tăng Cao Có Phải Nhiễm Ký Sinh Trùng Không?

Chào Bác sĩ, em năm nay 35 tuổi, em bị mề đay, ngứa da dị ứng mỗi khi ra mồ hôi hoặc nóng, nhất là buổi chiều, đã hơn ba tháng mà không thấy giảm, em đi khám...

Xem: 8208Cập nhật: 20.04.2024

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó mèo Toxocara?

Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo

Bệnh Chàm Và Những Yếu Tố Liên Quan Đến Bệnh Giun Sán

Dấu Hiệu Ngứa Da, Dị Ứng, Nổi Mề Đay Do Nhiễm Sán Chó Trong Máu

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh Phòng Khám Ánh Nga Đề Tài Nghiên Cứu Khoa

Xét Nghiệm Giun Sán Gồm Những Loại Nào? Chi Phí Bao Nhiêu?

Người Đàn Ông Phát Ban Mẩn Đỏ Khắp Người, Sau Ba Tháng Mới Tìm Ra Nguyên Nhân

Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

HÀ NỘI – PHÁT BAN MẨN ĐỎ KHẮP NGƯỜI, ĐI KHÁM PHÁT HIỆN NHIỄM KÝ SINH TRÙNG

Ăn hải sản sống, coi chừng nhiễm giun sán

TỔNG QUAN VỀ KÉM HẤP THU THỨC ĂN

HÀ NỘI – NHIỄM BA LOẠI KÝ SINH TRÙNG DO THÓI QUEN ĂN MỘT MÓN ĂN SÁNG

ẤU TRÙNG SÁN CHÓ DI CHUYỂN QUA DA GÂY NGỨA

VIÊM DA ĐỒNG TIỀN

Tại sao khám bệnh viện da liễu nhiều năm không hết ngứa?

Địa Chỉ Chữa Bệnh Giun Sán Chó Uy Tín Tại Hà Nội

SÁN TRONG NÃO GÂY RA CÁC TRIỆU CHỨNG NHƯ TÂM THẦN

BỆNH GIUN XOẮN

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM GIUN LƯƠN

Bị Ngứa Nổi Mẩn Toàn Thân Do Giun Sán, Người Phụ Nữ Đầu Hàng Vì Trị Nhiều Lần Không Khỏi

NHIỄM TRÙNG NÃO DO AMIP, VIÊM MÀNG NÃO DO AMIP NGUYÊN PHÁT

BÍ QUYẾT GIÚP ĐƯỜNG RUỘT KHỎE LẠI

Trị Bệnh Hôi Miệng Do Nhiễm Ký Sinh Trùng Giun Sán

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Ngứa Kéo Dài Do Nhiễm Giun Đũa Chó Mèo?

TÔI KHÔNG NGỜ ĐẾN MÌNH CŨNG BỊ NHIỄM SÁN CHÓ

Viêm Da Dị Ứng Kéo Dài Tôi Chỉ Mong Tìm Được Nguyên Nhân Để Chữa Trị.

Mẩn Ngứa Da Do Giun Sán Cách Phát Hiện Nhiễm Sán Trong Máu Gây Ngứa

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Mèo Toxocara?

Sán chó Những Dấu Hiệu Của Bệnh Sán Chó Chớ Nên Xem Thường

Bệnh Sán Chó Mèo Ở Người Có Trị Khỏi Hoàn Toàn Được Không?

Nếu Bị Giun Đũa Chó Mèo Điều Trị Ở Đâu Bao Lâu Thì Khỏi?

Lý Do Tại Sao Bệnh Sán Chó Lại Gây Ngứa Kéo Dài?

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ngứa Da Do Giun Đũa Chó Mèo

Cách Nhận Biết Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Do Nhiễm Giun Sán

Ngứa Da Nổi Mề Đay Có Phải Do Nhiễm Giun Sán Không?

Dấu Hiệu Nhận Biết Sán Lên Não

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIUN ĐŨA, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐÃ MẮC GIUN ĐŨA

Tại Sao Trẻ Em Mắc Giun Kim Lại Ngứa Hậu Môn, Khám Trị Ở Đâu?

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

SÁN LÁ GAN CÓ NGUY HIỂM CHO NGƯỜI ?

NHỮNG DẤU HIỆU BẠN ĐÃ BỊ NHIỄM SÁN XƠ MÍT

Cách nhận biết trẻ bị nhiễm giun sán dành cho ba mẹ

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

THANH NIÊN 19 TUỔI CHẾT VÌ BỆNH SÁN CHÓ

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

MÙA KHÔ KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT ẨN NÁU TRONG MÁU

Rận mu - Cách phát hiện và đề phòng

Bệnh ký sinh trùng lây qua đường thực phẩm

Muốn Trị Dứt Điểm Nhiễm Ký Sinh Trùng Mèo Toxoplasma Thì Phải Làm Sao

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Biểu hiện nào cho thấy đã bị nhiễm sán chó?

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng mèo

Khám Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Ở Đâu

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, SỐ 443 GIẢI PHÓNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

Bệnh sán chó những điều cần biết về bệnh sán chó

nguyên nhân bị sán chó

sán chó là gì