443 GIẢI PHÓNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 0985294298
Trang chủ - BỆNH GIUN SÁN - Bệnh Sán Máng

Bệnh Sán Máng

 

Bệnh sán máng là bệnh nhiễm trùng do một số loại giun dẹp (sán lá) gây ra, được gọi là sán máng.

 

Tổng quan

Chúng ta mắc bệnh sán máng khi bơi hoặc tắm trong nước ngọt bị nhiễm sán.

Nhiễm trùng có thể gây phát ban ngứa, sau vài tuần, sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng và sau đó là các triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng, tình trạng ngứa da sẽ kéo dài sau đó.

Các bác sĩ xác nhận chẩn đoán bệnh sán máng bằng cách xét nghiệm, xác định trứng trong mẫu phân hoặc nước tiểu.

Nhiễm trùng được điều trị bằng praziquantel .

Sán lá là loài giun dẹp ký sinh. Có rất nhiều loài sán lá. Các loài khác nhau có xu hướng lây nhiễm các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bệnh sán máng là loại nhiễm sán lá phổ biến nhất . Nó ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á trong đó có Việt Nam. 

 

Hình ảnh: Một bệnh nhân nhiễm sán máng có vùng da bị ngứa trầy xước

 

Năm loài Schistosoma phát triển thành sán trưởng thành ở người và gây ra hầu hết các trường hợp mắc bệnh sán máng:

 • Schistosoma hematobium lây nhiễm vào đường tiết niệu (bao gồm cả bàng quang). Loài này phân bố rộng khắp lục địa châu Phi và xuất hiện ở một số vùng ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.
 • Schistosoma mansoni , Schistosoma japonicum , Schistosoma mekongi và Schistosoma intercalatum lây nhiễm vào ruột và gan. Schistosoma mansoni phổ biến rộng rãi ở Châu Phi và là loại sán máng duy nhất ở Tây bán cầu (ở một số vùng của Nam Mỹ và Caribe). Schistosoma japonicum và Schistosoma mekongi xảy ra ở Châu Á và Đông Nam Á. Schistosoma intercalatum xảy ra ở Trung và Tây Phi.

Không loài nào trong số năm loài Schistosoma này gây ra bệnh sán máng ở những người sống ở Canada hoặc Hoa Kỳ, kể cả Puerto Rico, nơi bệnh sán máng từng là bệnh lưu hành.

Bệnh sán máng lây nhiễm do bơi lội, lội nước hoặc tắm trong nước ngọt bị nhiễm ký sinh trùng ở giai đoạn bơi tự do.

Người nhiễm bệnh thải trứng sán máng qua phân hoặc nước tiểu. Trong nước, trứng giải phóng ấu trùng chưa trưởng thành (gọi là miraccidia), chúng xâm nhập vào một số loại ốc sống trong nước, nhân lên và trưởng thành thành một dạng gọi là cercariae, có thể bơi. Các cercariae được thả ra để bơi tự do trong nước. Nếu gặp da người, chúng sẽ chui vào và di chuyển theo dòng máu đến gan, nơi chúng trưởng thành thành sán trưởng thành. Những con trưởng thành di chuyển đến ngôi nhà cuối cùng của chúng bằng các tĩnh mạch nhỏ trong bàng quang hoặc ruột (tùy thuộc vào loài), nơi chúng sống trung bình từ 3 đến 10 năm. Sán trưởng thành đẻ số lượng lớn trứng vào thành ruột hoặc bàng quang. Trứng gây tổn thương mô cục bộ và gây viêm, có thể dẫn đến loét, chảy máu và hình thành mô sẹo. Một số trứng đi vào phân (phân) hoặc nước tiểu. Nếu nước tiểu hoặc phân của người nhiễm bệnh rơi vào nước ngọt, trứng nở, giải phóng ấu trùng chưa trưởng thành, xâm nhập vào ốc để bắt đầu lại chu kỳ.

 

Vòng đời của bệnh sán máng

 

Ở người, trứng sán máng được thải qua phân hoặc nước tiểu vào nước.

Trong nước, trứng nở và giải phóng ấu trùng sán máng chưa trưởng thành (gọi là miraccidia).

Miracidia bơi và xâm nhập vào các loại ốc và ốc sên.

Bên trong ốc và ốc sên, Miracidia phát triển thành bào tử và sau đó thành dạng (gọi là cercaria) có đuôi chẻ đôi và có thể bơi trong nước. Cercariae được thả từ ốc xuống nước và xâm nhập vào da của người xuống nước.

Khi ấu trùng xâm nhập vào da, chúng sẽ mất đuôi và trở thành sán máng. Sau đó, sán máng di chuyển đến gan, nơi chúng trưởng thành thành con trưởng thành.

Giun đực và giun cái kết đôi và di chuyển đến các tĩnh mạch trong ruột hoặc bàng quang (tùy theo loài). Ở đó, nơi chúng ở lại và con cái bắt đầu đẻ trứng

 

Schistosoma mansoni và Schistosoma japonicum thường trú ngụ trong các tĩnh mạch nhỏ của ruột. Một số trứng chảy từ đó theo dòng máu đến gan. Tình trạng viêm gan có thể dẫn đến sẹo và tăng áp lực trong tĩnh mạch dẫn máu giữa đường ruột và gan (tĩnh mạch cửa). Huyết áp cao ở tĩnh mạch cửa ( tăng huyết áp cổng thông tin ) có thể gây phì đại lá lách và chảy máu từ tĩnh mạch ở thực quản.

Trứng của Schistosoma hematobium thường trú ngụ trong bàng quang, đôi khi gây loét, chảy máu qua nước tiểu và để lại sẹo. Nhiễm Schistosoma hematobium làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang .

Tất cả các loại bệnh sán máng đều có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác (chẳng hạn như phổi, tủy sống và não). Trứng đến phổi có thể gây viêm và tăng huyết áp trong động mạch phổi (tăng huyết áp phổi ), có thể dẫn đến một loại suy tim gọi là bệnh tâm phế .

Các sán máng trưởng thành sống trung bình từ 3 đến 10 năm, nhưng đôi khi lâu hơn. Con cái dài khoảng 1/4 đến 3/4 inch. Con đực nhỏ hơn một chút.

 

Người bơi lội bị ngứa

Một số loài Schistosoma thường lây nhiễm cho chim và động vật có vú hơn là lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, đôi khi cercariae của các loài này xâm nhập vào da người. Bởi vì những sán máng này thường không cư trú và phát triển ở người nên chúng không thể di chuyển từ da đến các cơ quan khác và trưởng thành thành sán trưởng thành. Vì vậy, chúng chỉ ảnh hưởng đến da, gây ngứa dữ dội (đôi khi được gọi là chứng ngứa của người bơi lội). Một số loài Schistosoma này, không giống như năm loài gây bệnh sán máng, hiện diện ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới Châu Phi, Châu Á, Đông Nam Á... và có ở cả Mỹ, Canada

 

Triệu chứng của bệnh sán máng

Hầu hết những người mắc bệnh sán máng đều không có triệu chứng. Nhưng khi sán máng xâm nhập vào da lần đầu tiên, vết phát ban ngứa có thể phát triển ở vị trí thâm nhập.

Sau khoảng 2 đến 4 tuần nhưng lâu nhất là 12 tuần sau (khi sán trưởng thành bắt đầu đẻ trứng), một số người phát bệnh sán máng cấp tính với các biểu hiện phát ban, sốt, ớn lạnh, ho, đau cơ, mệt mỏi, khó chịu mơ hồ (khó chịu), buồn nôn, và đau bụng. Các hạch bạch huyết có thể tạm thời to ra, sau đó trở lại bình thường. Nhóm triệu chứng này được gọi là sốt Katayama.

Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài (gọi là bệnh sán máng mãn tính), cơ thể sẽ có phản ứng viêm với trứng, gây ra các triệu chứng khác và để lại sẹo. Các triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng:

 • Nếu mạch máu ruột bị nhiễm trùng mãn tính: Khó chịu ở bụng, đau và chảy máu (nhìn thấy trong phân), có thể dẫn đến thiếu máu
 • Nếu gan bị ảnh hưởng và áp lực trong tĩnh mạch cửa cao ( tăng huyết áp cổng thông tin ): Gan và lá lách to
 • Nếu bàng quang bị nhiễm trùng mãn tính: Đi tiểu đau, thường xuyên, nước tiểu có máu và tăng nguy cơ ung thư bàng quang
 • Nếu đường tiết niệu bị nhiễm trùng mãn tính: Viêm và sẹo cuối cùng có thể chặn ống từ thận đến bàng quang (niệu quản), đôi khi khiến nước tiểu chảy ngược và làm hỏng thận
 • Nếu não hoặc tủy sống bị nhiễm trùng mãn tính (hiếm): Động kinh, yếu cơ hoặc tê liệt
 • Nếu phổi bị nhiễm trùng mãn tính: Huyết áp cao trong động mạch phổi (gọi là tăng huyết áp phổi) và khó thở, chóng mặt và đau ngực do một loại suy tim gọi là bệnh tâm phế .
 • Nếu bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng ở nữ giới: Có thể liên quan đến âm hộ, âm đạo và cổ tử cung cũng như ống dẫn trứng và có thể dẫn đến chảy máu âm đạo khi quan hệ tình dục và khám vùng chậu (phụ khoa), đau khi quan hệ tình dục, vô sinh, mang thai ngoài tử cung , sẩy thai và tăng nguy cơ bị nhiễm HIV (nếu tiếp xúc với virus)
 • Nếu bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng ở nam giới: Có thể liên quan đến mào tinh hoàn, tinh hoàn, dây tinh trùng hoặc tuyến tiền liệt và có thể dẫn đến đau vùng chậu, đau khi giao hợp hoặc xuất tinh, có máu trong tinh dịch (có máu), cơ quan sinh dục sưng tấy bất thường và vô sinh

 

Chẩn đoán bệnh sán máng

 • Kiểm tra mẫu phân, nước tiểu hoặc đôi khi là mô từ ruột hoặc bàng quang
 • Đôi khi xét nghiệm máu

Bác sĩ nghi ngờ bệnh sán máng ở những người có thói quen tiếp xúc với dòng nước ao hồ, sông suối, đã đi du lịch đến vùng nước nhiễm, di cư hoặc sống ở những khu vực xảy ra bệnh sán máng nếu họ báo cáo các triệu chứng điển hình và họ đã bơi hoặc lội trong nước ngọt.

Bác sĩ có thể xác nhận chẩn đoán bệnh sán máng bằng cách kiểm tra mẫu phân hoặc nước tiểu để tìm trứng. Thông thường, cần có một số mẫu. Nếu không tìm thấy trứng trong phân hoặc nước tiểu nhưng các triệu chứng và hoàn cảnh gợi ý bệnh sán máng, bác sĩ đôi khi lấy mẫu mô từ ruột hoặc bàng quang để kiểm tra trứng dưới kính hiển vi. Trứng không thể được nhìn thấy trong phân hoặc nước tiểu ngay từ khi bị nhiễm trùng - tức là ngay sau khi ký sinh trùng xâm nhập vào da hoặc trong bệnh sán máng cấp tính (sốt Katayama).

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để xác định xem ai đó đã bị nhiễm Schistosoma mansoni hay loài khác hay chưa, nhưng xét nghiệm không cho biết mức độ nhiễm trùng nghiêm trọng như thế nào, người đó đã mắc bệnh này bao lâu hoặc có giun trưởng thành còn sống hay không. Ở những người không cư trú tại vùng lưu hành bệnh, xét nghiệm máu nên được thực hiện từ 6 đến 8 tuần sau lần tiếp xúc cuối cùng với nước ngọt ở những vùng xảy ra bệnh sán máng. Khi bị sốt Katayama, số lượng bạch cầu ái toan, một loại bạch cầu, thường tăng cao trong máu.

Sau khi chẩn đoán bệnh sán máng, siêu âm thường được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh sán máng ở đường tiết niệu hoặc gan. Ngoài ra, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện.

 

Điều trị bệnh sán máng

Praziquantel (thuốc chống ký sinh trùng)

Để điều trị bệnh sán máng, dùng 2 hoặc 3 liều praziquantel qua đường uống trong 1 ngày, tùy thuộc vào loài Schistosoma gây nhiễm trùng. Nếu phân hoặc nước tiểu ban đầu chứa trứng sống, bác sĩ có thể kiểm tra lại mẫu sau 1 đến 2 tháng để xác định liệu điều trị có thành công hay không. Nếu vẫn còn trứng sống, việc điều trị bằng praziquantel được lặp lại.

Praziquantel tiêu diệt hiệu quả các sán máng trưởng thành, nhưng không tiêu diệt các dạng chưa trưởng thành, xuất hiện sớm trong quá trình nhiễm trùng. Việc điều trị bằng praziquantel bị trì hoãn từ 6 đến 8 tuần sau khi người ta tiếp xúc với ký sinh trùng lần cuối để cho các dạng chưa trưởng thành có thời gian trưởng thành.

Nếu các triệu chứng của bệnh sán máng cấp tính (sốt Katayama) nghiêm trọng, corticosteroid có thể giúp ích. Sau khi các triệu chứng của bệnh sán máng cấp tính đã được giải quyết, thường mất khoảng 5 ngày, praziquantel được dùng để tiêu diệt sán máng trưởng thành và lặp lại 4 đến 6 tuần sau khi các dạng sán máng chưa trưởng thành còn lại đã trưởng thành.

Người bị ngứa khi bơi lội không cần dùng thuốc để diệt sán máng. Có thể sử dụng gạc mát, baking soda, kem chống ngứa và/hoặc kem hoặc thuốc mỡ corticosteroid để giúp giảm ngứa dữ dội.

Tất cả toa thuốc chỉ được sử dụng khi có sự hướng dẫn của Bác sĩ và do Bác sĩ kê toa.

 

Phòng ngừa bệnh sán máng

Bệnh sán máng được phòng ngừa tốt nhất bằng cách

 • Tránh bơi, tắm hoặc lội trong nước ngọt ở những khu vực được biết là có chứa sán máng hoặc vùng nước không sạch.
 • Sử dụng nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh để đi tiểu và đại tiện
 • Sử dụng hóa chất diệt ốc sên (thuốc diệt động vật thân mềm) trong các vùng nước ngọt có chứa sán máng

Nước ngọt dùng để tắm phải được khử trùng hay xử lý trước khi tắm. Tuy nhiên, nước đã được giữ trong bể chứa ít nhất 1 đến 2 ngày sẽ an toàn.

Những người vô tình tiếp xúc với nước có thể bị ô nhiễm (ví dụ, do rơi xuống sông) nên lau khô bằng khăn để cố gắng loại bỏ bất kỳ ký sinh trùng nào trước khi chúng xâm nhập vào da.

Sử dụng thuốc diệt động vật thân mềm trong các vùng nước ngọt có chứa sán máng có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh sán máng, nhưng cũng có thể khó thực hiện, tốn kém và gây ra những lo ngại về môi trường. Điều trị đại trà dựa vào cộng đồng hoặc trường học bằng praziquantel (một loại thuốc chống ký sinh trùng) và các chương trình giáo dục được sử dụng để kiểm soát bệnh sán máng ở các vùng lưu hành.

 

Khuyên cáo

Với những người hay thường xuyên làm việc hoặc tắm lội ở sông, ao hồ nước ngọt có các triệu chứng như ngứa da, tiểu buốt, tiểu ra máu, sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng nên đi khám và kiểm tra sữa khỏe chuyên khoa, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân từ đó sớm có pháp đồ điều trị kịp thời.

Hiện nay một số cơ sở Y tế và bệnh viện mà người bệnh có thể tham khảo như Chuyên khoa ký sinh trùng Giun sán: Số 443 Đ. Giải Phóng, Q. Thanh Xuân, Tp Hà Nội và tại 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P5, Q5, Tp Hồ Chí Minh hoặc các bệnh viện có chuyên khoa về Giun sán ký sinh trùng...

 

BS. Nguyễn Văn Đức

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG HÀ NỘI

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 BS tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở Cửa Từ 7h Đến 17h - Từ Thứ Hai Đến Chủ Nhật

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Giun Sán Gây Ngứa

 

 

Người Đàn Ông Não Chi Chít Sán Chỉ Vì Một Món Ăn

Người Đàn Ông Não Chi Chít Sán Chỉ Vì Một Món Ăn

Có lẽ bắt đầu từ 5 đến 6 năm trước, bố tôi thường xuyên bị chóng mặt nhẹ và ngất xỉu vài lần trong vài năm qua

Xem: 1094Cập nhật: 06.07.2024

Chân Nổi Nhiều Mụn Ngứa, Chữa Da Liễu Không Khỏi, Xin Bác Sĩ Tư Vấn!

Chân Nổi Nhiều Mụn Ngứa, Chữa Da Liễu Không Khỏi, Xin Bác Sĩ Tư Vấn!

Em chào Bác sĩ, em ở Hà Tĩnh là mẹ của bé 5 tuổi, cháu bị ngứa da, nổi mụn ngứa ở hai bên cẳng chân kéo dài khoảng ba năm nay chữa da liễu không khỏi.

Xem: 3934Cập nhật: 12.06.2024

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa. Trong máu, ấu trùng Toxocara tiết ra chất độc gọi là dị nguyên lạ. Khi cơ thể phát hiện...

Xem: 166083Cập nhật: 25.05.2024

Chỉ Số Bạch Cầu Ưa Axit Tăng Cao, Nguyên Nhân Và Hướng Điều Trị?

Chỉ Số Bạch Cầu Ưa Axit Tăng Cao, Nguyên Nhân Và Hướng Điều Trị?

Em chào Bác sĩ Đức, Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga ạ! Em bị mẩn ngứa, phát ban mề đay hơn hai năm không thấy giảm, em đi khám và có xét nghiệm máu ở Bv gần...

Xem: 7256Cập nhật: 30.04.2024

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó mèo Toxocara?

Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo

Bệnh Chàm Và Những Yếu Tố Liên Quan Đến Bệnh Giun Sán

Dấu Hiệu Ngứa Da, Dị Ứng, Nổi Mề Đay Do Nhiễm Sán Chó Trong Máu

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh Phòng Khám Ánh Nga Đề Tài Nghiên Cứu Khoa

Xét Nghiệm Giun Sán Gồm Những Loại Nào? Chi Phí Bao Nhiêu?

Người Đàn Ông Phát Ban Mẩn Đỏ Khắp Người, Sau Ba Tháng Mới Tìm Ra Nguyên Nhân

Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

HÀ NỘI – PHÁT BAN MẨN ĐỎ KHẮP NGƯỜI, ĐI KHÁM PHÁT HIỆN NHIỄM KÝ SINH TRÙNG

Ăn hải sản sống, coi chừng nhiễm giun sán

TỔNG QUAN VỀ KÉM HẤP THU THỨC ĂN

HÀ NỘI – NHIỄM BA LOẠI KÝ SINH TRÙNG DO THÓI QUEN ĂN MỘT MÓN ĂN SÁNG

ẤU TRÙNG SÁN CHÓ DI CHUYỂN QUA DA GÂY NGỨA

VIÊM DA ĐỒNG TIỀN

Tại sao khám bệnh viện da liễu nhiều năm không hết ngứa?

Địa Chỉ Chữa Bệnh Giun Sán Chó Uy Tín Tại Hà Nội

SÁN TRONG NÃO GÂY RA CÁC TRIỆU CHỨNG NHƯ TÂM THẦN

BỆNH GIUN XOẮN

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM GIUN LƯƠN

Bị Ngứa Nổi Mẩn Toàn Thân Do Giun Sán, Người Phụ Nữ Đầu Hàng Vì Trị Nhiều Lần Không Khỏi

NHIỄM TRÙNG NÃO DO AMIP, VIÊM MÀNG NÃO DO AMIP NGUYÊN PHÁT

BÍ QUYẾT GIÚP ĐƯỜNG RUỘT KHỎE LẠI

Trị Bệnh Hôi Miệng Do Nhiễm Ký Sinh Trùng Giun Sán

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Ngứa Kéo Dài Do Nhiễm Giun Đũa Chó Mèo?

TÔI KHÔNG NGỜ ĐẾN MÌNH CŨNG BỊ NHIỄM SÁN CHÓ

Viêm Da Dị Ứng Kéo Dài Tôi Chỉ Mong Tìm Được Nguyên Nhân Để Chữa Trị.

Mẩn Ngứa Da Do Giun Sán Cách Phát Hiện Nhiễm Sán Trong Máu Gây Ngứa

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Mèo Toxocara?

Sán chó Những Dấu Hiệu Của Bệnh Sán Chó Chớ Nên Xem Thường

Bệnh Sán Chó Mèo Ở Người Có Trị Khỏi Hoàn Toàn Được Không?

Nếu Bị Giun Đũa Chó Mèo Điều Trị Ở Đâu Bao Lâu Thì Khỏi?

Lý Do Tại Sao Bệnh Sán Chó Lại Gây Ngứa Kéo Dài?

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ngứa Da Do Giun Đũa Chó Mèo

Cách Nhận Biết Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Do Nhiễm Giun Sán

Ngứa Da Nổi Mề Đay Có Phải Do Nhiễm Giun Sán Không?

Dấu Hiệu Nhận Biết Sán Lên Não

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIUN ĐŨA, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐÃ MẮC GIUN ĐŨA

Tại Sao Trẻ Em Mắc Giun Kim Lại Ngứa Hậu Môn, Khám Trị Ở Đâu?

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

SÁN LÁ GAN CÓ NGUY HIỂM CHO NGƯỜI ?

NHỮNG DẤU HIỆU BẠN ĐÃ BỊ NHIỄM SÁN XƠ MÍT

Cách nhận biết trẻ bị nhiễm giun sán dành cho ba mẹ

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

THANH NIÊN 19 TUỔI CHẾT VÌ BỆNH SÁN CHÓ

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

MÙA KHÔ KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT ẨN NÁU TRONG MÁU

Rận mu - Cách phát hiện và đề phòng

Bệnh ký sinh trùng lây qua đường thực phẩm

Muốn Trị Dứt Điểm Nhiễm Ký Sinh Trùng Mèo Toxoplasma Thì Phải Làm Sao

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Biểu hiện nào cho thấy đã bị nhiễm sán chó?

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng mèo

Khám Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Ở Đâu

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, SỐ 443 GIẢI PHÓNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

Vòng đời của bệnh sán máng

Triệu chứng của bệnh sán máng

Điều trị bệnh sán máng