443 GIẢI PHÓNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 0985294298
Trang chủ - BỆNH GIUN SÁN - Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc

Thông thường, người bị nhiễm phải giun móc Ancylostoma duodenale qua cả đường tiêu hóa và đường da; riêng giun mỏ Necator americanus chủ yếu chỉ lây qua đường da, rất hiếm thấy lây qua đường tiêu hóa. Ngoài hai loại giun móc và giun mỏ thường gặp này, con người cũng có thể bị nhiễm phải các loại giun móc Ancylostoma ký sinh ở chó, mèo do thường xuyên tiếp xúc với động vật nuôi gần gũi làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đi chân đất trên cát bị nhiễm giun móc

Giun móc chó, mèo có tên khoa học là Ancylostoma caninum, Ancylostoma braziliense, Uncinaria stenocephala là những loại giun móc sống ký sinh ở trong ruột chó hoặc mèo. Ngoài ra nó có thể sống ký sinh ở khỉ và các loài động vật ăn thịt khác như mèo rừng, hổ, báo, cầy giông,... Ở ký chủ bình thường là các loài động vật, loại giun móc có chu kỳ phát triển giống như loại giun móc Ancylostoma duodenale, giun mỏ Necator americanus ký sinh và gây bệnh ở con người.

Trong điều kiện con người tiếp xúc phải phân chó, mèo, các động vật khác hoặc môi trường sống bị ô nhiễm có mang mầm bệnh thì ấu trùng của các loại giun móc có thể xâm nhập lạc chủ sang người. Nhưng ấu trùng giun móc không có khả năng đi sâu vào trong cơ thể mà chỉ bò quanh quẩn ở các mô dưới da, chúng tồn tại ở đó trong nhiều tuần lễ gây nên bệnh hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da (visceral larva migrans).

Các loại ấu trùng giun móc gây bệnh cho người

Giun móc Ancylostoma caninum được phát hiện thấy lần đầu tiên vào năm 1859. Giun trưởng thành thường sống ký sinh ở ruột non của vật chủ chính là chó, mèo, hổ,... Loại giun này phân bố trên khắp nơi thế giới và cũng có rất phổ biến tại Việt Nam. Giun trưởng thành thường có miệng rộng với 3 đôi răng khỏe có thể ngoạm vào thành ruột. Trứng giun và ấu trùng giun thì giống như các loại giun móc khác.

Trứng giun móc được soi dưới kính hiển vi

Giun móc Ancylostoma braziliense được phát hiện thấy lần đầu tiên vào năm 1910. Đây là một loại giun móc nhỏ nhất, cũng ký sinh ở ruột non của vật chủ chính như là chó, mèo, mèo rừng, hổ, báo, cầy giông,... Loại giun móc này cũng phân bố nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Tây Phi, Mỹ La Tinh,... Ở Việt Nam, theo một số nhà khoa học phát hiện chúng hiện diện phổ biến ở nhiều nơi. Giun trưởng thành có miệng nhỏ với 2 đôi răng lớn ở phía ngoài, đôi răng nhỏ ở phía trong. Trứng giun và ấu trùng giun loại giun móc này rất giống với các loại giun móc khác nên khó có thể phân biệt.

Ấu trùng các loại giun móc nói trên nếu xâm nhập vào người sẽ gây nên hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da ở người.

Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh:

Các loại giun móc Ancylostoma caninum và Ancylostoma braziliense thường tìm thấy ở vùng nhiệt đới. Người bị nhiễm mầm bệnh thường là do tiếp xúc với đất, cát ở ngoại cảnh của môi trường sống bị ô nhiễm bởi phân chó, mèo có ấu trùng giai đoạn lây nhiễm được (larva filariform). Ấu trùng giun chui qua da, thường ở vùng da tay, da chân.

Do lạc chủ ký sinh thông thường nên ấu trùng giun không có men phân hủy thành mạch máu của người bệnh nên chúng không thể xâm nhập vào bên trong máu để đi chu du khắp cơ thể như các loại ấu trùng giun ký sinh ở người, vì vậy chúng chỉ được di chuyển ở mô dưới da. Bệnh giun móc thường gặp ở những người làm vườn, trẻ em chơi nghịch dưới đất cát, người đi chơi hay ngồi ở các bãi biển,...

Đề phòng khi đi chân đất nhiễm phải giun móc

Triệu chứng bệnh lý thường thấy ấu trùng giun xâm nhập ở những vùng da để hở dễ tiếp xúc với đất, cát như bàn tay, cánh tay, chân, đầu gối, mông,... như có vết sẩn đỏ, ngứa, thành mọng nước và khoảng sau từ vài giờ hoặc 2 đến 3 ngày sẽ phát triển ra vùng da chung quanh thành một hay nhiều đường ngoằn ngoèo, gồ cao, rất ngứa. Có thể có các bóng nước nhỏ dọc theo đường hầm ấu trùng đang di chuyển, bị thâm nhiễm bạch cầu và bạch cầu ái toan. Do gãi ngứa nhiều nên bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng bội nhiễm, sinh mủ,... Ấu trùng giun có thể sống nhiều tuần, có khi kéo dài hàng tháng.

Trong một số trường hợp, ấu trùng giun có khả năng thoát ra thành mạch máu, lên phổi gây hội chứng Loeffler biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng giống như bệnh lao; bệnh nhân ho khan, đau ngực, bạch cầu ái toan tăng cao có thể tới 40% hoặc hơn; chụp phim Xquang tim phổi có hình ảnh thâm nhiễm giống lao nhưng hình ảnh này tự biến mất đi sau từ 1 đến 2 tuần mà không cần điều trị gì. Cơ thể thường có những phản ứng với ấu trùng giun móc tùy thuộc vào số lượng ấu trùng giun bị nhiễm nhiều hay ít và sự đáp ứng của từng cơ thể người.

Chẩn đoán và phòng bệnh:

Chẩn đoán xác định được bệnh thường căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng tại chỗ và dấu hiệu dị ứng toàn thân. Sinh thiết da cho ta thấy những u hạt chứa nhiều tế bào bạch cầu đa nhân ái toan, có thể gặp được ấu trùng giun nằm giữa u hạt. Xét nghiện bạch cầu đa nhân ái toan trong máu có thể sẽ tăng nhưng không đều.

Điều trị bệnh có thể dùng những loại thuốc chống giun như albendazole, flubendazole, thiabendazole. Thông thường hay sử dụng thuốc thiabendazol với liều lượng 25mg/kg cân nặng mỗi ngày, dùng trong 2 đến 3 ngày và nên kết hợp với các thuốc chống dị ứng. Có thể điều trị bệnh tại chỗ bằng phương pháp đông lạnh ấu trùng với khí nén freon (cryofluorane) hoặc bằng thuốc mỡ có chứa lindane 1%, kem hexachlorocyclohexan (HCH) thoa trực tiếp lên đường hầm ấu trùng di chuyển.

Phòng bệnh hiệu quả nhất là chúng ta không nên tiếp xúc với đất, cát bị nhiễm bẩn phân chó, mèo,... Khi làm vườn tiếp xúc với đất, cát phải có các dụng cụ, phương tiện bảo vệ. Không cho trẻ em chơi nghịch dưới đất, cát; đi chân đất hoặc ngồi bệt dưới đất, cát. Nếu có điều kiện, thông thường định kỳ nên điều trị tẩy giun cho chó, mèo nuôi ở trong nhà để hạn chế được nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy việc phòng bệnh là vấn đề rất cần được cộng đồng người dân quan tâm để chủ động phòng ngừa khỏi bị lây nhiễm.

 

Mời bạn tới Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội. Là phòng khám bệnh giun sán uy tín, do các bác sĩ Chuyên khoa Ký sinh trùng thành lập, trực tiếp khám và điều trị bệnh giun sán và các bệnh mẩn ngứa da, dị ứng do giun sán gây ra. Đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh./.

 

Bác sĩ. Nguyễn Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG HÀ NỘI

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 BS tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN

Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

 

Bị Ngứa Da, Nổi Mề Đay, Dị Ứng Lâu Ngày Cần Làm Xét Nghiệm Gì Tìm Nguyên Nhân?

Bị Ngứa Da, Nổi Mề Đay, Dị Ứng Lâu Ngày Cần Làm Xét Nghiệm Gì Tìm Nguyên Nhân?

Bị Ngứa Da, Nổi Mề Đay, Dị Ứng Lâu Ngày Cần Làm Xét Nghiệm Gì Tìm Nguyên Nhân? Ngứa do giun sán nổi thành mảng trên da, gãy lâu ngày thành mảng đen khi trú ở...

Xem: 176Cập nhật: 02.12.2023

Bệnh Sán Chó? Triệu Chứng Bệnh Sán Chó?

Bệnh Sán Chó? Triệu Chứng Bệnh Sán Chó?

Bệnh nhân hỏi: Em chào Bác sĩ Phòng khám Ánh Nga, em tên là N.H.Q em ở Bắc Giang, em 32 tuổi. Ba năm nay em bị ngứa ngoài da nhưng không thường xuyên, thi thoảng nổi...

Xem: 1150Cập nhật: 27.11.2023

Bệnh Sán Dây Chó

Bệnh Sán Dây Chó

Bệnh Echinococcosis do sán dây chó Echinococcus hạt và Echinococcus multilcularis gây ra. Ở người, sán dây có thể hình thành các u nang hoặc khối chứa đầy chất lỏng trong...

Xem: 1513Cập nhật: 21.11.2023

Bệnh Sán Máng

Bệnh Sán Máng

Bệnh sán máng là bệnh nhiễm trùng do một số loại giun dẹp (sán lá) gây ra, được gọi là sán máng.

Xem: 1229Cập nhật: 20.11.2023

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh Phòng Khám Ánh Nga Đề Tài Nghiên Cứu Khoa

Xét Nghiệm Giun Sán Gồm Những Loại Nào? Chi Phí Bao Nhiêu?

Người Đàn Ông Phát Ban Mẩn Đỏ Khắp Người, Sau Ba Tháng Mới Tìm Ra Nguyên Nhân

Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

HÀ NỘI – PHÁT BAN MẨN ĐỎ KHẮP NGƯỜI, ĐI KHÁM PHÁT HIỆN NHIỄM KÝ SINH TRÙNG

Ăn hải sản sống, coi chừng nhiễm giun sán

TỔNG QUAN VỀ KÉM HẤP THU THỨC ĂN

HÀ NỘI – NHIỄM BA LOẠI KÝ SINH TRÙNG DO THÓI QUEN ĂN MỘT MÓN ĂN SÁNG

ẤU TRÙNG SÁN CHÓ DI CHUYỂN QUA DA GÂY NGỨA

VIÊM DA ĐỒNG TIỀN

Tại sao khám bệnh viện da liễu nhiều năm không hết ngứa?

Địa chỉ chữa bệnh giun sán chó uy tín tại Hà Nội

SÁN TRONG NÃO GÂY RA CÁC TRIỆU CHỨNG NHƯ TÂM THẦN

BỆNH GIUN XOẮN

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM GIUN LƯƠN

Bị Ngứa Nổi Mẩn Toàn Thân Do Giun Sán, Người Phụ Nữ Đầu Hàng Vì Trị Nhiều Lần Không Khỏi

NHIỄM TRÙNG NÃO DO AMIP, VIÊM MÀNG NÃO DO AMIP NGUYÊN PHÁT

BÍ QUYẾT GIÚP ĐƯỜNG RUỘT KHỎE LẠI

Điều Trị Bệnh Hôi Miệng Do Nhiễm Ký Sinh Trùng Giun Sán

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Ngứa Kéo Dài Do Nhiễm Giun Đũa Chó Mèo?

TÔI KHÔNG NGỜ ĐẾN MÌNH CŨNG BỊ NHIỄM SÁN CHÓ

Viêm Da Dị Ứng Kéo Dài Tôi Chỉ Mong Tìm Được Nguyên Nhân Để Chữa Trị.

Mẩn Ngứa Da Do Giun Sán Cách Phát Hiện Nhiễm Sán Trong Máu Gây Ngứa

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Mèo Toxocara?

Sán chó Những Dấu Hiệu Của Bệnh Sán Chó Chớ Nên Xem Thường

Bệnh Sán Chó Mèo Ở Người Có Trị Khỏi Hoàn Toàn Được Không?

Nếu Bị Giun Đũa Chó Mèo Điều Trị Ở Đâu Bao Lâu Thì Khỏi?

Lý Do Tại Sao Bệnh Sán Chó Lại Gây Ngứa Kéo Dài?

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ngứa Da Do Giun Đũa Chó Mèo

Cách Nhận Biết Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Do Nhiễm Giun Sán

Ngứa Da Nổi Mề Đay Dị Ứng Có Phải Do Giun Sán Không?

Dấu Hiệu Nhận Biết Sán Lên Não

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIUN ĐŨA, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐÃ MẮC GIUN ĐŨA

Tại Sao Trẻ Em Mắc Giun Kim Lại Ngứa Hậu Môn, Khám Trị Ở Đâu?

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

SÁN LÁ GAN CÓ NGUY HIỂM CHO NGƯỜI ?

NHỮNG DẤU HIỆU BẠN ĐÃ BỊ NHIỄM SÁN XƠ MÍT

Cách nhận biết trẻ bị nhiễm giun sán dành cho ba mẹ

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

THANH NIÊN 19 TUỔI CHẾT VÌ BỆNH SÁN CHÓ

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

MÙA KHÔ KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT ẨN NÁU TRONG MÁU

Rận mu - Cách phát hiện và đề phòng

Bệnh ký sinh trùng lây qua đường thực phẩm

Muốn Trị Dứt Điểm Nhiễm Ký Sinh Trùng Mèo Toxoplasma Thì Phải Làm Sao

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Biểu hiện nào cho thấy đã bị nhiễm sán chó?

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Trung Tâm Xét Nghiệm Và Điều Trị Bệnh Giun Sán

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng mèo

Khám Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Ở Đâu

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, SỐ 443 GIẢI PHÓNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc

điều trị bệnh giun móc tốt nhất ở đâu

điều trị bệnh giun móc uy tín tại tp.hcm