443 GIẢI PHÒNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 02473001318
Trang chủ - BỆNH GIUN SÁN - Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc

Thông thường, người bị nhiễm phải giun móc Ancylostoma duodenale qua cả đường tiêu hóa và đường da; riêng giun mỏ Necator americanus chủ yếu chỉ lây qua đường da, rất hiếm thấy lây qua đường tiêu hóa. Ngoài hai loại giun móc và giun mỏ thường gặp này, con người cũng có thể bị nhiễm phải các loại giun móc Ancylostoma ký sinh ở chó, mèo do thường xuyên tiếp xúc với động vật nuôi gần gũi làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đi chân đất trên cát bị nhiễm giun móc

Giun móc chó, mèo có tên khoa học là Ancylostoma caninum, Ancylostoma braziliense, Uncinaria stenocephala là những loại giun móc sống ký sinh ở trong ruột chó hoặc mèo. Ngoài ra nó có thể sống ký sinh ở khỉ và các loài động vật ăn thịt khác như mèo rừng, hổ, báo, cầy giông,... Ở ký chủ bình thường là các loài động vật, loại giun móc có chu kỳ phát triển giống như loại giun móc Ancylostoma duodenale, giun mỏ Necator americanus ký sinh và gây bệnh ở con người.

Trong điều kiện con người tiếp xúc phải phân chó, mèo, các động vật khác hoặc môi trường sống bị ô nhiễm có mang mầm bệnh thì ấu trùng của các loại giun móc có thể xâm nhập lạc chủ sang người. Nhưng ấu trùng giun móc không có khả năng đi sâu vào trong cơ thể mà chỉ bò quanh quẩn ở các mô dưới da, chúng tồn tại ở đó trong nhiều tuần lễ gây nên bệnh hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da (visceral larva migrans).

Các loại ấu trùng giun móc gây bệnh cho người

Giun móc Ancylostoma caninum được phát hiện thấy lần đầu tiên vào năm 1859. Giun trưởng thành thường sống ký sinh ở ruột non của vật chủ chính là chó, mèo, hổ,... Loại giun này phân bố trên khắp nơi thế giới và cũng có rất phổ biến tại Việt Nam. Giun trưởng thành thường có miệng rộng với 3 đôi răng khỏe có thể ngoạm vào thành ruột. Trứng giun và ấu trùng giun thì giống như các loại giun móc khác.

Trứng giun móc được soi dưới kính hiển vi

Giun móc Ancylostoma braziliense được phát hiện thấy lần đầu tiên vào năm 1910. Đây là một loại giun móc nhỏ nhất, cũng ký sinh ở ruột non của vật chủ chính như là chó, mèo, mèo rừng, hổ, báo, cầy giông,... Loại giun móc này cũng phân bố nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Tây Phi, Mỹ La Tinh,... Ở Việt Nam, theo một số nhà khoa học phát hiện chúng hiện diện phổ biến ở nhiều nơi. Giun trưởng thành có miệng nhỏ với 2 đôi răng lớn ở phía ngoài, đôi răng nhỏ ở phía trong. Trứng giun và ấu trùng giun loại giun móc này rất giống với các loại giun móc khác nên khó có thể phân biệt.

Ấu trùng các loại giun móc nói trên nếu xâm nhập vào người sẽ gây nên hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da ở người.

Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh:

Các loại giun móc Ancylostoma caninum và Ancylostoma braziliense thường tìm thấy ở vùng nhiệt đới. Người bị nhiễm mầm bệnh thường là do tiếp xúc với đất, cát ở ngoại cảnh của môi trường sống bị ô nhiễm bởi phân chó, mèo có ấu trùng giai đoạn lây nhiễm được (larva filariform). Ấu trùng giun chui qua da, thường ở vùng da tay, da chân.

Do lạc chủ ký sinh thông thường nên ấu trùng giun không có men phân hủy thành mạch máu của người bệnh nên chúng không thể xâm nhập vào bên trong máu để đi chu du khắp cơ thể như các loại ấu trùng giun ký sinh ở người, vì vậy chúng chỉ được di chuyển ở mô dưới da. Bệnh giun móc thường gặp ở những người làm vườn, trẻ em chơi nghịch dưới đất cát, người đi chơi hay ngồi ở các bãi biển,...

Đề phòng khi đi chân đất nhiễm phải giun móc

Triệu chứng bệnh lý thường thấy ấu trùng giun xâm nhập ở những vùng da để hở dễ tiếp xúc với đất, cát như bàn tay, cánh tay, chân, đầu gối, mông,... như có vết sẩn đỏ, ngứa, thành mọng nước và khoảng sau từ vài giờ hoặc 2 đến 3 ngày sẽ phát triển ra vùng da chung quanh thành một hay nhiều đường ngoằn ngoèo, gồ cao, rất ngứa. Có thể có các bóng nước nhỏ dọc theo đường hầm ấu trùng đang di chuyển, bị thâm nhiễm bạch cầu và bạch cầu ái toan. Do gãi ngứa nhiều nên bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng bội nhiễm, sinh mủ,... Ấu trùng giun có thể sống nhiều tuần, có khi kéo dài hàng tháng.

Trong một số trường hợp, ấu trùng giun có khả năng thoát ra thành mạch máu, lên phổi gây hội chứng Loeffler biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng giống như bệnh lao; bệnh nhân ho khan, đau ngực, bạch cầu ái toan tăng cao có thể tới 40% hoặc hơn; chụp phim Xquang tim phổi có hình ảnh thâm nhiễm giống lao nhưng hình ảnh này tự biến mất đi sau từ 1 đến 2 tuần mà không cần điều trị gì. Cơ thể thường có những phản ứng với ấu trùng giun móc tùy thuộc vào số lượng ấu trùng giun bị nhiễm nhiều hay ít và sự đáp ứng của từng cơ thể người.

Chẩn đoán và phòng bệnh:

Chẩn đoán xác định được bệnh thường căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng tại chỗ và dấu hiệu dị ứng toàn thân. Sinh thiết da cho ta thấy những u hạt chứa nhiều tế bào bạch cầu đa nhân ái toan, có thể gặp được ấu trùng giun nằm giữa u hạt. Xét nghiện bạch cầu đa nhân ái toan trong máu có thể sẽ tăng nhưng không đều.

Điều trị bệnh có thể dùng những loại thuốc chống giun như albendazole, flubendazole, thiabendazole. Thông thường hay sử dụng thuốc thiabendazol với liều lượng 25mg/kg cân nặng mỗi ngày, dùng trong 2 đến 3 ngày và nên kết hợp với các thuốc chống dị ứng. Có thể điều trị bệnh tại chỗ bằng phương pháp đông lạnh ấu trùng với khí nén freon (cryofluorane) hoặc bằng thuốc mỡ có chứa lindane 1%, kem hexachlorocyclohexan (HCH) thoa trực tiếp lên đường hầm ấu trùng di chuyển.

Phòng bệnh hiệu quả nhất là chúng ta không nên tiếp xúc với đất, cát bị nhiễm bẩn phân chó, mèo,... Khi làm vườn tiếp xúc với đất, cát phải có các dụng cụ, phương tiện bảo vệ. Không cho trẻ em chơi nghịch dưới đất, cát; đi chân đất hoặc ngồi bệt dưới đất, cát. Nếu có điều kiện, thông thường định kỳ nên điều trị tẩy giun cho chó, mèo nuôi ở trong nhà để hạn chế được nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy việc phòng bệnh là vấn đề rất cần được cộng đồng người dân quan tâm để chủ động phòng ngừa khỏi bị lây nhiễm.

 

Mời bạn tới Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội. Là phòng khám bệnh giun sán uy tín, do các bác sĩ Chuyên khoa Ký sinh trùng thành lập, trực tiếp khám và điều trị bệnh giun sán và các bệnh mẩn ngứa da, dị ứng do giun sán gây ra. Đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh./.

 

Bác sĩ. Nguyễn Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG HÀ NỘI
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

Địa chỉ: Số 443 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02473001318
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Website: Chuyenkhoakysinhtrung.com

 

 

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Sán lá lớn ở gan gây bệnh cho người có hai loại : Fasciola hepatica, phổ biến nhất, phân bố rộng khắp, và Fasciola gigantica, phân bố tập trung hơn. Cả hai loại sán...

Xem: 1528Cập nhật: 13.03.2023

Bệnh Sán Dây Cá, Xét Nghiệm Có Biết Nhiễm Sán Dây Cá Không?

Bệnh Sán Dây Cá, Xét Nghiệm Có Biết Nhiễm Sán Dây Cá Không?

Bệnh nhiễm sán dây cá hay tên khoa học là D. latum của họ Diphyllobothriidae trong ruột. Thông thường người bị nhiễm là bằng cách ăn cá sống hoặc chưa nấu chí...

Xem: 1282Cập nhật: 06.03.2023

Phụ Nữ Bao Nhiêu Tuổi Thì Nên Đi Tầm Soát Ung Thư Vú? Top 4 lầm tưởng và quan niệm sai lầm về chụp

Phụ Nữ Bao Nhiêu Tuổi Thì Nên Đi Tầm Soát Ung Thư Vú?  Top 4 lầm tưởng và quan niệm sai lầm về chụp

Hãy bắt đầu với một sự thật: Phát hiện sớm sẽ cứu được mạng sống. Đây là điều quan trọng nhất để phụ nữ ghi nhớ về bệnh ung thư vú và quyết...

Xem: 1100Cập nhật: 06.03.2023

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng. Không thể sử dụng thuốc sổ giun sán thông thường để trị bệnh giun đũa chó mèo...

Xem: 22628Cập nhật: 27.02.2023

NGỦ TRONG OTO BẬT ĐIỀU HÒA, COI CHỪNG CHẾT NGẠT

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP THỂ DỤC

BỆNH GIUN XOẮN

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM GIUN LƯƠN

NHIỄM TRÙNG NÃO DO AMIP, VIÊM MÀNG NÃO DO AMIP NGUYÊN PHÁT

BÍ QUYẾT GIÚP ĐƯỜNG RUỘT KHỎE LẠI

Điều Trị Bệnh Hôi Miệng Do Nhiễm Ký Sinh Trùng Giun Sán

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Ngứa Kéo Dài Do Nhiễm Giun Đũa Chó Mèo?

TÔI KHÔNG NGỜ ĐẾN MÌNH CŨNG BỊ NHIỄM SÁN CHÓ

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

Viêm Da Dị Ứng Kéo Dài Tôi Chỉ Mong Tìm Được Nguyên Nhân Để Chữa Trị.

Mẩn Ngứa Da Do Giun Sán Cách Phát Hiện Nhiễm Sán Trong Máu Gây Ngứa

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Mèo Toxocara?

Sán chó Những Dấu Hiệu Của Bệnh Sán Chó Chớ Nên Xem Thường

Tổng Quan Về Sán Dây, Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Bệnh Sán Chó Mèo Ở Người Có Trị Khỏi Hoàn Toàn Được Không?

Nếu Bị Giun Đũa Chó Mèo Điều Trị Ở Đâu Bao Lâu Thì Khỏi?

Lý Do Tại Sao Bệnh Sán Chó Lại Gây Ngứa Kéo Dài?

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ngứa Da Do Giun Đũa Chó Mèo

Cách Nhận Biết Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Do Nhiễm Giun Sán

Ngứa Da Nổi Mề Đay Dị Ứng Có Phải Do Giun Sán Không?

Dấu Hiệu Nhận Biết Sán Lên Não

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

THANH NIÊN 19 TUỔI CHẾT VÌ BỆNH SÁN CHÓ

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

Sán Chó Là Gì? Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Bệnh Sán Chó

Nhiều Người Ngứa Hậu Môn Hoảng Hốt Trước Hậu Quả Của Bệnh Giun Sán

Rận mu - Cách phát hiện và đề phòng

Bệnh ký sinh trùng lây qua đường thực phẩm

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Biểu hiện nào cho thấy đã bị nhiễm sán chó?

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Trung Tâm Xét Nghiệm Và Điều Trị Bệnh Giun Sán

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN BỆNH

0985 294 298

Quý khách điền đầy đủ thông tin bên dưới để được khám bệnh sớm nhất. Chúng tôi sẽ liên hệ xác nhận cuộc hẹn!

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, CHUYÊN KHOA KÝ NỘI SINH TRÙNG, SỐ 443 GIẢI PHÒNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI All rights reserved.
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Giun Móc

điều trị bệnh giun móc tốt nhất ở đâu

điều trị bệnh giun móc uy tín tại tp.hcm