443 GIẢI PHÓNG, PHƯƠNG LIỆT, THANH XUÂN, HÀ NỘI 0985294298
Trang chủ - KÝ SINH TRÙNG - TỔNG QUAN VỀ KÝ SINH TRÙNG

TỔNG QUAN VỀ KÝ SINH TRÙNG

 

Ký sinh trùng là một sinh vật sống trên hoặc bên trong một sinh vật khác (vật chủ) và hưởng lợi (ví dụ, bằng cách lấy chất dinh dưỡng) của vật chủ. Mặc dù định nghĩa này thực sự áp dụng cho nhiều vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm và vi rút, các bác sĩ sử dụng thuật ngữ "ký sinh trùng" để chỉ:

 • Động vật nguyên sinh (chẳng hạn như amip ), chỉ bao gồm một tế bào
 • Giun (giun sán), lớn hơn và bao gồm nhiều tế bào và có các cơ quan nội tạng

 

Động vật nguyên sinh sinh sản bằng cách phân chia tế bào và có thể nhân lên bên trong người. Các động vật nguyên sinh bao gồm nhiều loại sinh vật đơn bào như Giardia , gây nhiễm trùng đường ruột và bệnh sốt rét , di chuyển trong dòng máu.

Ngược lại, hầu hết các loại giun sinh ra trứng hoặc ấu trùng phát triển trong môi trường trước khi chúng có khả năng lây nhiễm sang người. Sự phát triển trong môi trường có thể liên quan đến một động vật khác (vật chủ trung gian). Giun bao gồm giun tròn, chẳng hạn như giun móc và giun dẹp, chẳng hạn như sán dây và sán .

 • Nhiễm ký sinh trùng phổ biến hơn ở các vùng nông thôn hoặc các nước đang phát triển hơn là các vùng đã phát triển.
 • Ở các khu vực phát triển, những bệnh nhiễm trùng này có thể xảy ra ở người hay ăn tái sống đồ ăn, khách du lịch trở về sau khi lây nhiễm ký sinh trùng hoặc ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.
 • Ký sinh trùng thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng (ăn uống) hoặc qua da.
 • Các bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng bằng cách lấy mẫu máu, phân, nước tiểu, đờm hoặc các mô bị nhiễm bệnh khác và kiểm tra tại phòng thí nghiệm để phân tích.
 • Khách du lịch đến những khu vực mà thực phẩm, đồ uống và nước có thể bị ô nhiễm nên nấu chín, đun sôi, gọt vỏ hoặc bỏ qua đồ ăn đó.
 • Thuốc có sẵn để điều trị hầu hết các bệnh nhiễm ký sinh trùng tại các cơ sở Chuyên khoa ký sinh trùng.

Hầu hết các bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, và ký sinh trùng đường ruột thường liên quan đến các khu vực có điều kiện vệ sinh kém. 

Một số ký sinh trùng phổ biến ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác. Ví dụ như Sán chó mèo Toxocara, sán xơ mít, giun kim … và động vật nguyên sinh gây bệnh trichomonas (một bệnh lây truyền qua đường tình dục), bệnh toxoplasmosis và nhiễm trùng đường ruột, chẳng hạn như bệnh giardia và bệnh cryptosporidiosis .

Truyền nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng thường xâm nhập vào cơ thể qua

 • Miệng (ăn uống)
 • Qua Da

 

Giun sán có thể làm tắc ruột và một số bệnh lý trầm trọng khác

 

Ký sinh trùng xâm nhập qua miệng được nuốt và có thể tồn tại trong ruột hoặc chui qua thành ruột và xâm nhập các cơ quan khác như Gan – Phổi – thận – mắt – các mô cơ và có trong máu ở thể ấu trùng. Thông thường ký sinh trùng xâm nhập vào miệng qua đường phân-miệng .

Một số ký sinh trùng có thể xâm nhập trực tiếp qua da. Những người khác được truyền qua vết cắn của côn trùng, vết rách trên da.

Hiếm khi, ký sinh trùng lây lan qua truyền máu, trong các cơ quan cấy ghép, qua đường tiêm bằng kim tiêm mà người bệnh đã sử dụng trước đó hoặc từ phụ nữ mang thai sang thai nhi, nhưng Sán lá Gan có thể truyền từ mẹ sang con từ lúc mang thai.

Một số sinh vật truyền nhiễm khác, chẳng hạn như một số vi-rút và vi khuẩn, cũng được truyền theo các phương pháp tương tự.

Lây truyền ký sinh trùng qua đường phân-miệng

Lây truyền qua đường phân-miệng là một cách phổ biến để nhiễm ký sinh trùng. Phân có nghĩa là phân hoặc phân, và miệng có nghĩa là miệng, bao gồm cả những thứ được đưa vào miệng. Nhiễm trùng lây lan qua đường phân-miệng xảy ra khi một người bằng cách nào đó ăn phải thứ gì đó bị nhiễm phân từ người hoặc động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như chó hoặc mèo. Nhiều ký sinh trùng xâm nhập hoặc sống trong đường tiêu hóa của con người. Do đó, ký sinh trùng hoặc trứng của chúng thường có trong phân của mọi người.

Những người bị nhiễm bệnh thường lây bệnh khi họ không rửa tay đầy đủ sau khi đi vệ sinh. Vì tay của họ bị nhiễm bẩn, bất cứ thứ gì họ chạm vào sau đó đều có thể bị nhiễm ký sinh trùng (hoặc vi khuẩn hoặc vi rút gây rối loạn đường tiêu hóa). Nếu những người có bàn tay bị nhiễm bẩn chạm vào thực phẩm—trong nhà hàng, cửa hàng tạp hóa hoặc tại nhà—thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn. Sau đó, bất cứ ai ăn thức ăn đó đều có thể bị nhiễm trùng.

Nuốt phải không phải liên quan đến thực phẩm. Ví dụ, nếu một người có bàn tay bị nhiễm bẩn chạm vào một đồ vật, chẳng hạn như cửa phòng vệ sinh, cánh cửa đó có thể bị nhiễm bẩn. Những người khác chạm vào cửa bị ô nhiễm và sau đó chạm ngón tay vào miệng có thể bị nhiễm bệnh qua đường phân-miệng.

Các cách lây nhiễm khác có thể lây lan qua đường phân-miệng bao gồm

 • Nước uống bị nhiễm bẩn từ nước thải thô (ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém)
 • Ăn động vật có vỏ sống (chẳng hạn như hàu, ốc và nghêu) đã được nuôi trong nước bị ô nhiễm
 • Ăn trái cây hoặc rau sống rửa trong nước bị ô nhiễm
 • Tham gia vào hoạt động tình dục liên quan đến tiếp xúc miệng-hậu môn
 • Bơi trong hồ bơi chưa được khử trùng đầy đủ hoặc trong hồ hoặc các phần của đại dương bị ô nhiễm bởi nước thải

Truyền ký sinh trùng qua da

Một số ký sinh trùng sống bên trong cơ thể và xâm nhập qua da.  có thể

 • Đâm trực tiếp qua da
 • Được truyền bởi vết cắn của côn trùng bị nhiễm bệnh

Một số ký sinh trùng, chẳng hạn như giun móc , xâm nhập qua da ở lòng bàn chân khi một người đi chân trần trên đất bị ô nhiễm. Những loại khác, chẳng hạn như sán máng , là sán , xâm nhập qua da khi một người bơi hoặc tắm trong nước có chứa ký sinh trùng.

Côn trùng mang và truyền sinh vật gây bệnh được gọi là vectơ. Một số vectơ côn trùng truyền ký sinh trùng được gọi là động vật nguyên sinh (chẳng hạn như những loài gây bệnh sốt rét ) và một số giun sán (chẳng hạn như những loài gây bệnh mù sông ). Nhiều trong số những ký sinh trùng này có vòng đời rất phức tạp.

Côn trùng (ví dụ: rận ) và ve (ví dụ: ghẻ ) hay Demodex sống trên hoặc chui vào da được gọi là ký sinh trùng ngoài da. Chúng lây truyền khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh hoặc đồ đạc của họ.

 

Ký sinh trùng gây thiếu máu bạn sẽ cảm thấy đau đầu

 

Chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng

 • Phân tích trong phòng thí nghiệm các mẫu máu, phân, nước tiểu, da hoặc đờm (đờm)

Các bác sĩ nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng ở những người có các triệu chứng điển hình và những người sống hoặc đã đi đến khu vực có điều kiện vệ sinh kém hoặc nơi đã biết là có nhiễm trùng như vậy.

Có thể cần phân tích các mẫu vật trong phòng thí nghiệm, bao gồm các xét nghiệm đặc biệt để xác định các protein do ký sinh trùng tiết ra (xét nghiệm kháng nguyên) hoặc vật liệu di truyền (DNA) từ ký sinh trùng. Các mẫu máu, phân, nước tiểu, da hoặc đờm có thể được sử dụng, tùy thuộc vào loại ký sinh trùng mà bác sĩ đang tìm kiếm.

Các bác sĩ có thể kiểm tra các mẫu máu để tìm kháng thể đối với ký sinh trùng. Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để giúp bảo vệ cơ thể chống lại một cuộc tấn công cụ thể, bao gồm cả cuộc tấn công của ký sinh trùng.

Các bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu mô có thể chứa ký sinh trùng. Ví dụ, sinh thiết có thể được thực hiện để lấy mẫu ruột hoặc mô bị nhiễm bệnh khác. Một mẫu da có thể được cắt. Một số mẫu và xét nghiệm lặp đi lặp lại có thể cần thiết để tìm ra ký sinh trùng.

Nhận biết ký sinh trùng trong đường ruột

Nếu ký sinh trùng sống trong đường ruột, ký sinh trùng hoặc trứng hoặc u nang của nó (một dạng ký sinh trùng không hoạt động và cứng cáp) có thể được tìm thấy trong phân của người đó khi mẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi. Hoặc ký sinh trùng có thể được xác định bằng cách kiểm tra phân để tìm protein do ký sinh trùng tiết ra hoặc vật liệu di truyền từ ký sinh trùng. Không nên sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng và thuốc kháng axit cho đến khi mẫu phân đã được lấy. Những loại thuốc này có thể làm giảm số lượng ký sinh trùng đến mức khó hoặc không thể nhìn thấy ký sinh trùng trong mẫu phân.

Phòng chống nhiễm ký sinh trùng

Nói chung, các biện pháp giúp ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng liên quan đến

 • Vệ sinh cá nhân tốt
 • Phòng tránh côn trùng cắn
 • Tránh tiếp xúc với nước hoặc đất bị ô nhiễm

Nhiều biện pháp phòng ngừa hợp lý ở mọi nơi nhưng một số biện pháp quan trọng hơn ở những khu vực cụ thể. Thông tin về các biện pháp phòng ngừa cần thiết ở các khu vực cụ thể có sẵn trên trang Sức khỏe Du khách của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh .

Ngăn ngừa ký sinh trùng mắc phải qua đường miệng

Mọi người cần đặc biệt cẩn thận khi đi đến những khu vực mà các phương pháp vệ sinh còn nhiều nghi vấn. Ngoài ra, mọi người nên suy nghĩ về những gì họ đang ăn và uống trước khi tiêu thụ và đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ và nước không bị ô nhiễm. Ví dụ, mọi người nên tránh uống nước từ hồ và suối và nên tránh nuốt nước khi sử dụng bể bơi hoặc công viên nước. Ngay cả nước trông trong lành và sạch sẽ cũng có thể chứa ký sinh trùng, vì vậy mọi người không nên dựa vào vẻ ngoài của nước để đánh giá mức độ an toàn để uống.

Ở những khu vực trên thế giới mà thức ăn, nước uống và nước có thể bị nhiễm ký sinh trùng, lời khuyên khôn ngoan dành cho du khách là

 • Tránh uống nước máy, nước song suối hồ chưa đun sôi

Vì một số ký sinh trùng sống sót sau khi bị đóng băng, nên đôi khi đá viên có thể truyền bệnh trừ khi đá viên được làm từ nước tinh khiết.

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước là rất quan trọng. Những người chuẩn bị thức ăn cho người khác (ví dụ như nhân viên nhà hàng) phải đặc biệt cẩn thận rửa tay kỹ vì họ có thể lây bệnh cho nhiều người. Rửa tay rất quan trọng trong các tình huống sau:

 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi thay tã cho trẻ hoặc vệ sinh cho trẻ vừa đi vệ sinh
 • Trước, trong và sau khi chế biến thức ăn
 • Trước khi ăn thức ăn
 • Trước và sau khi chăm sóc người bệnh
 • Trước và sau khi điều trị vết cắt hoặc vết thương
 • Sau khi chạm vào động vật hoặc chất thải của động vật

Phòng ngừa ký sinh trùng mắc phải qua da

Để biết các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện ở các quốc gia cụ thể, mọi người nên xem trang Sức khỏe của Khách du lịch của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh .

Các biện pháp giúp bảo vệ chống côn trùng cắn bao gồm:

 • Sử dụng thuốc xịt côn trùng ( permethrin hoặc pyrethrum) trong nhà và nhà phụ
 • Đặt màn hình trên cửa ra vào và cửa sổ
 • Sử dụng màn chống muỗi bão hòa permethrin - hoặc pyrethrum trên giường
 • Thoa thuốc chống côn trùng có chứa DEET (diethyltoluamide) lên những vùng da hở
 • Mặc quần dài và áo sơ mi dài tay, đặc biệt là từ hoàng hôn đến bình minh, để bảo vệ khỏi bị côn trùng cắn
 • Nếu khả năng tiếp xúc với côn trùng trong thời gian dài hoặc liên quan đến nhiều côn trùng, hãy bôi permethrin lên quần áo trước khi mặc

Điều trị nhiễm ký sinh trùng

Thuốc trị ký sinh trùng tại Chuyên khoa Ký sinh trùng.

Một số loại thuốc (thuốc chống ký sinh trùng) được thiết kế đặc biệt để loại bỏ ký sinh trùng hoặc trong trường hợp nhiễm giun, làm giảm số lượng giun đủ để các triệu chứng biến mất. Ngoài ra, một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm có hiệu quả chống lại một số bệnh nhiễm ký sinh trùng.

Không có loại thuốc nào có hiệu quả trong việc phòng ngừa tất cả các ký sinh trùng mà chúng ta cần tránh bằng cacshh ăn chín uống sôi, không đi chân trần trên đất. Đối với một số bệnh nhiễm ký sinh trùng đã mắc phải cần được thăm khám sớm nhất khi có các triệu chứng buồn nôn, khó tiêu hoặc tiêu chảy, đau đầu, nhức cơ, ngứa da, mề đay, nổi mẩn lâu ngày, lúc này chúng ta nên thăm khám tại các cơ sở Chuyên khoa như: Phòng khám Ánh Nga số 443 Đ. Giải Phóng - Quận Thanh Xuân - Tp Hà Nội và tại số 74 - 76 Trần Tuấn Khải - P5. Q5 - Tp Hồ  Chí Minh. Tại đây các PGS - TS -  Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn điều trị dứt điểm.

 

Lưu ý: Một số giun sán sẽ không hết khi sử dụng thuốc xổ giun sán định kỳ 6 tháng 1 lần. Tốt nhất bạn hãy liên hệ với Bác sĩ Chuyên khoa ký sinh trùng khi có các triệu chứng trên.

Chúc các bạn luôn an toàn và mạnh khỏe.

 

BS Nguyễn Văn Đức

 

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG HÀ NỘI

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 BS tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở Cửa Từ 7h Đến 17h - Từ Thứ Hai Đến Chủ Nhật

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Giun Sán Gây Ngứa

 

 

Chân Nổi Nhiều Mụn Ngứa, Chữa Da Liễu Không Khỏi, Xin Bác Sĩ Tư Vấn!

Chân Nổi Nhiều Mụn Ngứa, Chữa Da Liễu Không Khỏi, Xin Bác Sĩ Tư Vấn!

Em chào Bác sĩ, em ở Hà Tĩnh là mẹ của bé 5 tuổi, cháu bị ngứa da, nổi mụn ngứa ở hai bên cẳng chân kéo dài khoảng ba năm nay chữa da liễu không khỏi.

Xem: 92Cập nhật: 12.06.2024

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa. Trong máu, ấu trùng Toxocara tiết ra chất độc gọi là dị nguyên lạ. Khi cơ thể phát hiện...

Xem: 113531Cập nhật: 25.05.2024

Chỉ Số Bạch Cầu Ưa Axit Tăng Cao, Nguyên Nhân Và Hướng Điều Trị?

Chỉ Số Bạch Cầu Ưa Axit Tăng Cao, Nguyên Nhân Và Hướng Điều Trị?

Em chào Bác sĩ Đức, Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga ạ! Em bị mẩn ngứa, phát ban mề đay hơn hai năm không thấy giảm, em đi khám và có xét nghiệm máu ở Bv gần...

Xem: 4297Cập nhật: 30.04.2024

Chỉ Số Bạch Cầu Ái Toan Tăng Cao Có Phải Nhiễm Ký Sinh Trùng Không?

Chỉ Số Bạch Cầu Ái Toan Tăng Cao Có Phải Nhiễm Ký Sinh Trùng Không?

Chào Bác sĩ, em năm nay 35 tuổi, em bị mề đay, ngứa da dị ứng mỗi khi ra mồ hôi hoặc nóng, nhất là buổi chiều, đã hơn ba tháng mà không thấy giảm, em đi khám...

Xem: 8210Cập nhật: 20.04.2024

Cách Trị Bệnh Dị Ứng Da Lâu Ngày Hiệu Quả Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó mèo Toxocara?

Những điều cần biết về bệnh giun đũa chó mèo

Bệnh Chàm Và Những Yếu Tố Liên Quan Đến Bệnh Giun Sán

Dấu Hiệu Ngứa Da, Dị Ứng, Nổi Mề Đay Do Nhiễm Sán Chó Trong Máu

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh Phòng Khám Ánh Nga Đề Tài Nghiên Cứu Khoa

Xét Nghiệm Giun Sán Gồm Những Loại Nào? Chi Phí Bao Nhiêu?

Người Đàn Ông Phát Ban Mẩn Đỏ Khắp Người, Sau Ba Tháng Mới Tìm Ra Nguyên Nhân

Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

HÀ NỘI – PHÁT BAN MẨN ĐỎ KHẮP NGƯỜI, ĐI KHÁM PHÁT HIỆN NHIỄM KÝ SINH TRÙNG

Ăn hải sản sống, coi chừng nhiễm giun sán

TỔNG QUAN VỀ KÉM HẤP THU THỨC ĂN

HÀ NỘI – NHIỄM BA LOẠI KÝ SINH TRÙNG DO THÓI QUEN ĂN MỘT MÓN ĂN SÁNG

ẤU TRÙNG SÁN CHÓ DI CHUYỂN QUA DA GÂY NGỨA

VIÊM DA ĐỒNG TIỀN

Tại sao khám bệnh viện da liễu nhiều năm không hết ngứa?

Địa Chỉ Chữa Bệnh Giun Sán Chó Uy Tín Tại Hà Nội

SÁN TRONG NÃO GÂY RA CÁC TRIỆU CHỨNG NHƯ TÂM THẦN

BỆNH GIUN XOẮN

Địa Chỉ Điều Trị Bệnh Sán Dây Uy Tín Tại Hà Nội

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM GIUN LƯƠN

Bị Ngứa Nổi Mẩn Toàn Thân Do Giun Sán, Người Phụ Nữ Đầu Hàng Vì Trị Nhiều Lần Không Khỏi

NHIỄM TRÙNG NÃO DO AMIP, VIÊM MÀNG NÃO DO AMIP NGUYÊN PHÁT

BÍ QUYẾT GIÚP ĐƯỜNG RUỘT KHỎE LẠI

Trị Bệnh Hôi Miệng Do Nhiễm Ký Sinh Trùng Giun Sán

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Ngứa Kéo Dài Do Nhiễm Giun Đũa Chó Mèo?

TÔI KHÔNG NGỜ ĐẾN MÌNH CŨNG BỊ NHIỄM SÁN CHÓ

Viêm Da Dị Ứng Kéo Dài Tôi Chỉ Mong Tìm Được Nguyên Nhân Để Chữa Trị.

Mẩn Ngứa Da Do Giun Sán Cách Phát Hiện Nhiễm Sán Trong Máu Gây Ngứa

BỆNH DO SÁN LÁ LỚN Ở GAN

Thuốc Điều Trị Giun Đũa Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Có Nên Quá Lo Lắng Khi Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Mèo Toxocara?

Sán chó Những Dấu Hiệu Của Bệnh Sán Chó Chớ Nên Xem Thường

Bệnh Sán Chó Mèo Ở Người Có Trị Khỏi Hoàn Toàn Được Không?

Nếu Bị Giun Đũa Chó Mèo Điều Trị Ở Đâu Bao Lâu Thì Khỏi?

Lý Do Tại Sao Bệnh Sán Chó Lại Gây Ngứa Kéo Dài?

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ngứa Da Do Giun Đũa Chó Mèo

Cách Nhận Biết Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Do Nhiễm Giun Sán

Ngứa Da Nổi Mề Đay Có Phải Do Nhiễm Giun Sán Không?

Dấu Hiệu Nhận Biết Sán Lên Não

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIUN ĐŨA, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐÃ MẮC GIUN ĐŨA

Tại Sao Trẻ Em Mắc Giun Kim Lại Ngứa Hậu Môn, Khám Trị Ở Đâu?

Bằng Cách Nào Sán Dây Chó Echinococcus Có Thể “Đột Nhập” Vào Tới Phổi Người Bệnh?

Bị Ngứa Da Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Mắt Bị Mờ Do Giun Sán Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Điều Trị

Điều Trị Bệnh Sán Chó Tại Phòng Khám Bệnh Giun Sán Ánh Nga

Sán Chó Có Lây Không?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT CỦA NỔI MỀ ĐAY KÉO DÀI LÀ GÌ?

SÁN LÁ GAN CÓ NGUY HIỂM CHO NGƯỜI ?

NHỮNG DẤU HIỆU BẠN ĐÃ BỊ NHIỄM SÁN XƠ MÍT

Cách nhận biết trẻ bị nhiễm giun sán dành cho ba mẹ

Cảnh báo những loại giun sán thường gặp ở trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

THANH NIÊN 19 TUỔI CHẾT VÌ BỆNH SÁN CHÓ

Nổi mề đay do sán chó là gì và chữa trị bằng cách nào?

MÙA KHÔ KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT ẨN NÁU TRONG MÁU

Rận mu - Cách phát hiện và đề phòng

Bệnh ký sinh trùng lây qua đường thực phẩm

Muốn Trị Dứt Điểm Nhiễm Ký Sinh Trùng Mèo Toxoplasma Thì Phải Làm Sao

Giun Sán Gây Ngứa Da: Coi Chừng Ấu Trùng Lạc Chỗ

Điều Trị Giun Lươn Strongyloides Biến Chứng Nặng Theo Phác Đồ 15 Ngày

Biểu hiện nào cho thấy đã bị nhiễm sán chó?

Sán lá gan: Phương pháp điều trị và chi phí chữa bệnh sán lá gan

Làm thế nào để bắt con sán xơ mít dài 12 mét ra khỏi cơ thể?

Cảnh báo những loại thực phẩm có thể khiến bạn ôm hận vì sán xơ mít

Phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng mèo

Khám Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Ở Đâu

Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa

Quy Trình Xét Nghiệm Echinococcus IgG

Một Số Điều Cần Biết Về Ký Sinh Trùng Demodex Trên Da Người

Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Bệnh Giun Chỉ Bạch Huyết

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Echinococcus

Những Điều Cần Biết Về Giun Hình Ống

Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Amip Ở Não

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

Copyrights © 2020 BẢN QUYỀN THUỘC PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA, SỐ 443 GIẢI PHÓNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI
Chia sẻ: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com

Truyền nhiễm ký sinh trùng

Chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng

Điều trị nhiễm ký sinh trùng